Bàn về vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe

Đăng ngày 02/11/2016

Cùng là thực phẩm để ăn nhưng các hộ kinh doanh có tâm sản xuất ra thực phẩm sạch để con người ăn và "được sống", các hộ khác “vô tình” lại sản xuất ra thực phẩm bẩn để giết chính đồng loại của mình một cách từ từ. Cũng từ đó, chúng ta mới càng hiểu rõ hơn vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe.

Thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn

Thực phẩm sạch hay thực phẩm không sạch thì cũng là cái dùng sản xuất ra để ăn. Thay vì bàn về vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe, sao không bàn luôn cái vĩ mô hơn về vài trò của thức ăn đối với sự sinh tồn của con người? Không, tôi thích bàn về vai trò của thực phẩm sạch thôi vì cùng là cái để ăn nhưng, thực phẩm sạch ăn là để sống còn thực phẩm bẩn ăn là để giết chính mình.

Dân ta chỉ có thực phẩm bẩn tầm chục năm trở lại đây khi chất lượng cuộc sống được nâng cao vượt bậc cùng sự đi lên của nền kinh tế nước nhà. Nhu cầu lợi ích cũng theo đó leo thang khiến lượng thực phẩm bẩn tràn lan khó kiểm soát cho đến những năm gần đây, chủ trương “Nói không với thực phẩm bẩn” được giơ cao và hưởng ứng mạnh mẽ. Và thực phẩm sạch bắt đầu được săn tìm ồ ạt dù rõ ràng, nó là khởi nguyên của thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày nhưng lại chỉ được nhắc đến nhiều khi thực phẩm bẩn ra đời. Thật đáng buồn!

Vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe

Ông cha ta nói “Bệnh từ mồm vào, vạ từ mồm ra” cấm có sai bao giờ, đặc biệt là trong tình trạng thị trường thực phẩm sạch Hà Nội nói riêng, của Việt Nam nói chung đều khan hiếm như hiện nay. Nhu cầu lợi ích leo thang dù vô tình hay hữu ý cũng đã “vô nhân tính” tạo ra hệ quả lượng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường khó kiểm soát.

Bàn về vai trò của thực phẩm sạch đối với sức khỏe ư? Nó đơn giản lắm vì con người muốn tồn tại cần không khí để thở, cần nước để uống và cần cái để ăn. Và muốn sống khỏe, sống lâu, chúng ta cần phải sống lành mạnh, uống lành mạnh và ăn lành mạnh. Hãy quên mấy câu cửa miệng hay vui đùa với nhau “ăn bẩn sống lâu” đi. Thời buổi này, ăn không sạch dễ chết lắm chứ không đùa. Nhẹ thì ngộ độc, nặng thì ung thư mà lại cứ từ từ gây hại chứ không hại ngay để chúng ta biết đường.

Nói về sự an toàn của thực phẩm sạch thì ba loại (thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ), mỗi loại lại có một mức độ an toàn khác nhau. Trong số đó, thực phẩm đảm bảo nhất vẫn là thực phẩm hữu cơ. Khi sử dụng những thực phẩm này,chúng ta có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của nó so với hai loại còn lại cũng như các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán ngoài chợ. Bởi mô hình sản xuất ra thực phẩm hữu cơ thường là mô hình trang trại khép kín tự cung tự cấp và có khả năng tạo ra chuỗi thực phẩm sạch tuyệt đối an toàn.

Nói về sự tươi ngon của thực phẩm  thì cái này lại nằm ở khâu lưu trữ, vận chuyển cũng như bao bì sản phẩm (nếu có). Nhưng nếu cùng đặt lên bàn cân giữa thực phẩm sạch được nuôi trồng tự nhiên, an toàn với thực phẩm không sạch sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trọng… khi vừa thu hoạch đem đi chế biến, ăn vào sẽ thấy khác nhau ngay. Còn khác như thế nào thì lại còn tùy vào khẩu vị cũng như sự “khó tính” của mỗi người.

Tuy nhiên về thành phần dinh dưỡng thì theo các nghiên cứu khoa học, thực phẩm sạch không hề có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm thường hay có bất cứ tác dụng đặc biệt nào với sức khỏe. Nhưng như đã nói, chúng ta cần sử dụng thực phẩm để ăn và cần thực phẩm sạch để có thể sống khỏe khoắn, lành mạnh. Tức cũng có nghĩa là sử dụng thực phẩm sạch, chúng ta có thể hạn chế được tỷ lệ mắc phải các bệnh nguy hiểm như khi dùng loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được bán ngoài chợ. Và đó cũng chính là vai trò cốt cán, quan trọng nhất mà thực phẩm sạch mang lại trong tình trạng mối nguy hại tràn lan từ thực phẩm bẩn gây ra cho con người như hiện nay.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp