Bạn nhận biết rau sạch như thế nào?

Đăng ngày 03/11/2016

Ra chợ, vào siêu thị, đến cửa hàng bán rau sạch, đâu đâu bạn cũng thấy cùng loại rau như thế. Rau nào cũng non, cũng xanh, cũng được giới thiệu là "tự trồng, không phun thuốc" khiến bạn đau đầu nhức óc chẳng biết đâu mới là rau sạch thật. Hãy điểm qua vài tips nhỏ giúp bạn nhận biết rau chuẩn sạch dưới đây nhé!

1. Rau cải

Rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không có dấu hiệu của lá úa hay lá sâu, phần thân lại chắc mập và đều tăm tắp một cách bất thường chính là lời cảnh báo rằng rau đã được bón quá nhiều phân Nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này kể cả ăn sống hay nấu chín.

2. Rau muống

Trong quá trình sinh trưởng, nếu được bón quá nhiều đạm hoặc phân bón, rau muống sẽ có phần thân to hơn bình thường, giòn (dễ bẻ gãy), phần lá có màu xanh đen. Khi luộc phần nước thường xanh nhạt và chuyển thành xanh đen, có vẩn kết tủa đen nếu nguội.

Rau sạch là rau có ngọn nhỏ, nhìn tuy cứng nhưng ăn lại giòn và ngọt. Nếu trên thân muống có những vệt nhựa loãng ngắt cuống chứng tỏ rau không/chứa rất ít hóa chất và hoàn toàn đảm bảo an toàn.

3. Giá đỗ

Nếu cọng giá tròn, thân trắng, ít rễ và khi xào tiết ra nước đục thì chứng tỏ nó đã được tưới thuốc trừ sâu pha loãng khi nảy mầm.

Hãy chọn mua giá đỗ có thân không quá béo, hơi dài và nhiều rễ để đảm bảo giá sinh trưởng, phát triển đúng theo quy trình tự nhiên.

4. Mướp đắng

Mướp đắng có kích thước lớn, thân phình màu xanh mướt và các sớ gân bóng, thưa có thể được kết luận là chứa quá nhiều hóa chất làm tươi.

Thay vì chọn những quả mướp đắng có bề ngoài "ngon mắt" ấy, hãy thay bằng những quả mướp với bề ngoài không cần quá hoàn hảo, không cần quá bóng, kích thước không cần quá lớn, cũng không cần quá xanh để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

5. Các loại đỗ

Khi được bón quá nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá, quả đậu thường có lớp vỏ ngoài bóng và ít lông tơ.

Nếu được phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách lý, quả đậu bạn mua sẽ không có dấu vết gì của sâu bệnh, không xuất hiện các đốm đen trên thân quả.

Để đảm bảo đậu sạch, hãy chọn quả có cuống xanh tươi, thân mềm, phần hạt vừa phải và khi ăn có vị ngọt nhẹ, không chát hay đắng.

Rau sạch nhất thiết phải có nguồn gốc rõ ràng (thường là từ các trang trại rau sạch), có tem dán ghi rõ ngày thu hoạch và hộ sản xuất. Cũng giống như các loại thực phẩm sạch khác, rau sạch không nhất thiết phải có bề ngoài đẹp mắt mà phải đảm bảo được trồng, chăm sóc đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn.

Các cụ ta xưa có câu "Cơm không rau như đau không thuốc". Đau mà không có thuốc thì biết bao giờ hết đau, cũng như cơm mà không có rau thì sao thành bữa cơm hoàn chỉnh và đủ dinh dưỡng. Vì thế, hãy là một bà nội trợ thông minh, nắm lòng những tips nhận biết rau sạch - Nhỏ thôi nhưng giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp