Đừng vội gán mác “bẩn” nếu chưa biết các tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Đăng ngày 04/11/2016

Chất lượng cuộc sống nâng cao cùng với sự phát triển của công nghệ đồng thời đã tạo nên mặt trái đối với sản xuất nuôi trồng. Vấn nạn thực phẩm bẩn đã khiến thực phẩm sạch trở thành một hàng hóa quý hiếm. Vậy thực phẩm thế nào thì được coi là thực phẩm sạch, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thế nào là thực phẩm sạch?

Hiện nay, việc sử dụng hóa chất trong nuôi trồng tại các hộ kinh doanh đang dần trở nên khó kiểm soát bởi lợi ích kinh tế được đặt cao hơn bao giờ hết. Ngay cả những vùng canh tác chỉ chuyên dùng các phương pháp thủ công trước đây nay cũng đua nhau sử dụng hóa chất để gia tăng lợi nhuận và chạy theo nhu cầu thị trường. Do đó, đôi khi người tiêu dùng cũng chỉ là một sự “nhắm mắt cho qua” khi lựa chọn thực phẩm vì cũng chẳng tường minh biết rõ đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn hay nhập thực phẩm sạch ở đâu. Mà nếu người bán nói nó là sạch thì sạch như thế nào?

Hiểu theo đúng nghĩa đen, thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa “chất bẩn”. Chất bẩn ở đây là tất cả những gì có thể và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người theo các quy định ban hành như: dư lượng thuốc trừ sâu; các ion kim loại nặng trong đất, nguồn nước; các vi sinh vật có hại hay đơn giản là bụi bẩn từ môi trường ảnh hưởng đến thực phẩm trong chuỗi sản xuất, cung ứng đến người tiêu dùng.

Theo cách phân loại, thực phẩm sạch bao gồm ba loại: thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ. Cả ba loại này đều phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo đúng quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, được cấp giấy chứng nhận đạt an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa đến người tiêu dùng. Và để đánh giá được thực phẩm sạch, các cơ quan cũng đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng đối với các đơn vị kinh doanh.

Các tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn được dùng để đánh giá thực  phẩm sạch nhưng tại Việt Nam, có ba nhóm tiêu chuẩn đánh giá được công nhận và sử dụng thông dụng nhất sau đây:

Tiêu chuẩn GlobalGap

Còn được hiểu là Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu. Tiêu chuẩn này yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) theo đúng tiêu chuẩn toàn cầu xuyên suốt từ khâu xây dựng nông trại canh tác đến khâu nuôi trồng, thu hoạch, chế biến và lưu trữ chuỗi thực phẩm sạch. Các tiêu chuẩn được đánh giá dựa trên các yếu tố:

 • Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ canh tác.
 • Thuốc và hóa chất sử dụng trong quá trình canh tác.
 • Bao bì sản phẩm khi bảo quản, phân phối.
 • Điều kiện lao động và phúc lợi của người làm việc.

Tiêu chuẩn VietGAP

Đây là Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam, đánh giá thực phẩm sạch dựa trên 4 tiêu chí:

 • Kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo đúng quy định.
 • Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc chất gây ô nhiễm vật lý.
 • Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân.
 • Có thể truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm sạch được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ với nguyên tắc “4 KHÔNG”:

 • KHÔNG phân bón hóa học
 • KHÔNG hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
 • KHÔNG chất kích thích tăng trưởng
 • KHÔNG hóa chất gây biến đổi gen

Hiện nay, đối với các sản phẩm được cung cấp ra thị trường của các nhãn hàng kinh doanh thực phẩm sạch lớn trên thị trường đa phần đều có bao bì nhãn mác đầy đủ và cung cấp thông tin cho khách hàng về tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch của sản phẩm. Do đó, đừng vội gán mác thực phẩm bẩn vô tội vạ khi chính chúng ta cũng chưa hiểu rõ tường tận từng tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch nêu trên.

Hy vọng rằng bài viết chia sẻ này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn khi lựa chọn các loại thực phẩm sạch phù hợp cho bữa ăn gia đình mỗi ngày.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp