Sao phải ăn rau bẩn khi rau sạch vẫn ế?

Đăng ngày 08/11/2016

"Theo tính toán, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội chỉ đáp ứng được 65% nhu cầu rau sạch của thành phố". Nhưng, có một nghịch lý là người dân Hà Nội vẫn phải sử dụng rau bẩn mỗi ngày trong khi rau sạch lại "ế" đều mỗi ngày. Vậy nguyên nhân thực sự là do đâu?

Rau sạch, rau bẩn thật giả lẫn lộn

Theo anh Hoàng (Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ "Vợ mình mua rau ở cửa hàng rau sạch gần nhà. Hôm ấy ăn xong cả nhà bị tào tháo đuổi, vợ mình nặng nhất phải vào viện và được xác định là ngộ độc thực phẩm nhẹ. Trước đó đã vài lần bị đau bụng nhưng vợ chồng mình chủ quan nghĩ là do ăn thức ăn lạ hay kết hợp thức ăn không đúng, nhưng giờ thì có thể xác định nguyên nhân là do rau rồi. Giờ chẳng biết thật giả thế nào, ăn cũng chết, không ăn cũng chết"

Hiện nay, nhãn "rau sạch, rau an toàn" được gắn vô tội vạ lên các sản phẩm rau trên thị trường. Chẳng biết có xuất xứ từ trang trại rau sạch nào, được sản xuất như thế nào, đáp ứng tiêu chuẩn nào nhưng người bán hàng vẫn tự tin giới thiệu "Cửa hàng chị chỉ bán rau sạch thôi, đã được cấp giấy phép rồi". Vậy tại sao ăn vào vẫn bị ngộ độc?

Chỉ vì không thể kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguồn cung và điểm phân phối rau mà khiến người dân ngày càng mất lòng tin vào cái thứ gọi là rau sạch được bán trong những cửa hàng rau sạch, rau an toàn.

Rau sạch giá cao quá

Giá 1kg carot sạch Đà Lạt là 50,000đ trong khi 1kg carot thường ngoài chợ chỉ 20,000đ. Giá 1kg rau cải bó xôi  trong các cửa hàng thực phẩm sạch là 32,000đ - 35,000đ trong khi 1kg rau cải ngoài chợ chỉ là 15,000đ.

Sự chênh lệch giá quá lớn này làm người dân cảm thấy hoang mang và bắt đầu e ngại việc sử dụng rau sạch. Không phải vì không có nhu cầu mà do điều kiện kinh tế không thể đáp ứng được, đặc biệt là các gia đình công nhân hay sinh viên từ quê lên ở trọ. Cũng vì lý do đó mà nhiều người từ bỏ việc mua rau sạch, nhắm mắt cho qua để lựa chọn rau ngoài chợ cho bữa cơm mỗi ngày.

Rau nào mà chẳng là rau

Đó là câu trả lời của rất nhiều bà nội trợ cho câu hỏi "Tại sao không mua rau sạch". Nguyên nhân có lẽ là do hầu hết mọi người đều chưa hiểu được tác hại của việc sử dụng rau bẩn.

Rau bẩn là rau chứa hàm lượng các chất độc hóa học vượt quá mức an toàn cho phép và thường là những độc tố không mất đi dù rau đã qua chế biến. Về ngắn hạn, rau bẩn gây ra các chứng dị ứng, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm; về dài hạn, rau bẩn là thủ phạm gây ra các căn bệnh về nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, các bệnh về não do sán hay nguy hiểm hơn cả là ung thư.

Mua rau sạch ở đâu?

Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bởi chính vì có quá nhiều các cửa hàng gắn mác "Cửa hàng rau sạch được cấp phép", quá nhiều những quảng cáo thực phẩm sạch hỗn tạp, tràn lan khắp các siêu thị lớn nhỏ nên người dân mới mất lòng tin và bắt đầu đánh đồng tất cả các loại rau có chất lượng như nhau.

Hậu quả của tình trạng Không biết mua rau sạch ở đâu chính là rau sạch giả vẫn được tiêu thụ với số lượng lớn còn rau sạch thật lại thì ế ẩm.

Người ta bỏ tiền mua rau nhưng cũng là để mua niềm tin, vì thế điều quan trọng chính là tạo được niềm tin để cho Rau sạch một chỗ đứng vững chắc trong lòng những người nội trợ.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp