Mách bạn cách phân biệt một số loại thực phẩm sạch

Đăng ngày 09/11/2016

Dân ta hiện nay chẳng còn mấy xa lạ với tin về rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... Nhưng với thị trường thật giả lẫn lộn dẫn đến sạch bẩn cũng bất phân như hiện nay thì việc nắm rõ các đặc điểm, tính chất để phân biệt thực phẩm sạch là vô cùng quan trọng.

Đã qua rồi cái thời lo “ăn no mặc ấm”, cũng hơi xa rồi giai đoạn “ăn ngon mặc đẹp”, giờ dân ta phải lo “ăn sạch mặc sang”. Bỏ qua phần mặc, dân ta vì sao lại phải lo ăn sạch thì chắc chẳng ai không hiểu. Thị trường hiện nay quá tràn lan lượng thực phẩm bẩn, nay một tin bắt giữ cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn A, mai một tin phát hiện chất lạ trong sản phẩm của đơn vị kinh doanh B. Nếu không tự trang bị cho mình kiến thức về thực phẩm sạch và biết cách phân biệt với thực phẩm bẩn khi mua sắm, bạn cứ thế mua thuốc độc về nhà thôi. Dưới đây sẽ là một số chia sẻ về mẹo phân biệt một số loại thực phẩm sạch cho bạn và cả gia đình.

Cách phân biệt thịt sạch

Thịt lợn

Nếu thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, phần thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò thì chắc chắn đó là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Hãy chọn thịt lợn có lớp mỡ màu sáng bóng, phần nạc  rắn chắc và có độ đàn hồi cao. Bạn có thể dùng ngón tay ấn vào thịt, nếu không để lại vết lõm khi ấn vào và khi bỏ ngón tay ra không bị dính thì đó là thịt lợn tươi.

Thịt bò

Thịt bò tươi ngon khá dễ nhận biết bởi nó sẽ có màu đỏ au, tươi hồng chứ không đỏ sậm hay tím sẫm, khi thái thịt mềm và dính. Nhưng nếu miếng thịt bị bơm nước, bạn nên để ý để chọn được miếng thịt tươi ngon bởi sẽ rất dễ nhầm lẫn. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường sẽ thấy những phần tiếp xúc với không khí bị khô, nhưng khi sờ vào vẫn thấy thịt mềm, đàn hồi tốt. Miếng thịt bị bơm nước thường căng ướt, nhìn tươi hơn và chắc chắn không phải là thực phẩm sạch, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

Cách phân biệt một số loại rau sạch

Rau bí

Bạn nên chọn mua loại rau bí có lá xanh đậm, dây cuốn xoăn nhỏ và ngọn bí có nhiều lông. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn dài và non, dây cuốn to và ngắn, thân bí ít lông tơ. đặc biệt là lá bí màu xanh nhợt nhạt... bởi đó có thể do rau bón quá nhiều đạm hoặc thu hoạch chưa đủ thời gian cách ly.

Rau cần

Bạn nên tránh xa những mớ rau cần có thân trắng nõn nà, phình to nhưng khi bóp nhẹ lại thấy xẹp nhanh chóng vì loại này có thể đã bị bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học hoặc phân bón qua lá) hoặc cũng có thể bị phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh.

Cà chua

Cà chua chín cây khá dễ phân biệt và thường không đẹp mã giống như loại ngâm đất đèn hay ép chín. Thông thường, cà chua chín tự nhiên không có màu đỏ tươi đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ, có chỗ còn màu hơi xanh do chín chậm hơn phần quả được chiếu nắng. Đặc biệt, cà chua sạch thường vẫn còn cuống và cứng do tươi ngon, không dùng hóa chất để bảo quản. Cà chua là một trong những loại quả thường hay bị ép chín và phun thuốc trừ sâu nhất, do đó bạn nên tìm mua tại các trang trại rau sạch uy tín để đảm bảo về chất lượng hơn.

Đỗ cove

Những loại đỗ cove có quả dài, vỏ bóng và ít lông tơ với phân đốt rõ thường là những loại được bón nhiều phân bón lá hoặc có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch và bán ra thị trường. Hãy chọn những quả đỗ cove ngắn mình, vỏ sần sùi một chút, nhiều lông tơ và không quá đẹp mã.

Nhìn chung, với kinh nghiệm đi chợ của nhiều bà nội trợ đảm đang, thông thái thì cách phân biệt thực phẩm sạch, bẩn cũng không quá khó khăn so với việc phân biệt thực phẩm thật, giả. Tuy nhiên, đối với những ai khi vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nhập thực phẩm sạch ở đâu, những chia sẻ trên đây hy vọng đã phần nào hữu ích đối với các bạn.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp