Những nhận thức không đúng về rau sạch

Đăng ngày 11/11/2016

Đứng trước những rau ngâm hóa chất, rau phun thuốc trừ sâu, ăn rau sạch đang trở thành nhu cầu được ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. Dù vậy, ngoài nhãn mác “an toàn” được dán trên sản phẩm ở các siêu thị, rất nhiều người không nhận thức được thế nào được gọi là rau sạch.

Thực tế, các thông tin về thực phẩm bẩn liên tục được công bố trên các báo đài khiến cho người tiêu dùng trở nên lo lắng, dẫn tới nghi ngại và có những nhận thức không đúng về vấn đề rau sạch. Điều này càng làm cho người tiêu dùng thêm hoang mang không biết nhập thực phẩm sạch ở đâu để tiêu dùng cho gia đình mỗi ngày.

Rau sạch là rau không dùng hóa chất

Nhiều người quan niệm rằng rau không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật , thuốc trừ sâu… mới là rau sạch. Điều này chỉ đúng một phần. Thực tế có 3 loại rau trồng: rau hữu cơ, rau an toàn, rau sinh thái được phân loại dựa trên các quy trình sản xuất của từng loại. Trong đó, chỉ có rau hữu cơ là không sử dụng hóa chất và chịu sự kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt của người trồng. Hình thức này thường chỉ có ở những trang trại rau sạch lớn, với quy trình và kỹ thuật tốt như của Trang Trại Trung Thực

Rau an toàn là những loại rau có sử dụng chất bảo vệ thực vật, phân bón… nhưng với liều lượng cho phép với các tiêu chuẩn như VIETGAP, GLOBALGAP và đảm bảo không còn dư lượng khi thu hoạch. Và như vậy theo như tên gọi, đây vẫn là rau sạch vì nó đáp ứng được tiêu chí an toàn cho người sử dụng.

Rau sạch sẽ tươi ngon hơn rau dùng hóa chất

Về định nghĩa, rau sạch là 3 loại rau đã nêu ở trên, và cả 3 loại rau này đều không thể có độ xanh mướt, bóng bẩy như những loại rau dùng hóa chất kích thích dù người trồng có làm tốt tới đâu. Rau hữu cơ và rau sinh thái thường có bề ngoài không đẹp mắt, lá không xanh và đều được như loại sử dụng chất kích thích. Tuy nhiên các loại rau trồng hữu cơ sẽ có mùi vị đậm đà tự nhiên hơn hẳn so với các loại rau còn lại khi chế biến. Vì thế, nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ rằng rau trồng tự nhiên được chăm sóc cẩn thận sẽ có vẻ ngoài xanh mướt, tươi ngon là không đúng.

Tựu chung lại, rau sạch là loại rau đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Và đối với các loại rau đã được chứng nhận an toàn, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra thông số về các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trên bao bì sản phẩm hoặc đến những cửa hàng chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đã qua kiểm duyệt để đạt các chứng chỉ chất lượng như VIETGAP, GLOBALGAP để mua được sản phẩm tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng gói dùng thử thực phẩm hữu cơ với đầy đủ rau sạch và thịt sạch của Trang Trại Trung Thực để có thể hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa rau sạch nói chung, rau hữu cơ nói riêng cũng như với các loại rau an toàn khác trên thị trường.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp