Nhận biết rau sạch: Rau ngót tắm thuốc trừ sâu

Đăng ngày 12/11/2016

Rau ngót là một trong những sản phẩm rau sạch xuất hiện ở các chợ, trong các siêu thị quanh năm. Đây có thể được xem là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, rau ngót cũng là loại rau rất dễ bị lạm dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu trong quá trình trồng và chăm sóc.

Dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích vượt ngưỡng an toàn cho phép sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng trong hiện tại và tương lai, điển hình dễ thấy như ngộ độc thực phẩm, rối loạn hệ tiêu hóa, tiêu chảy.. và nguy hiểm hơn là tác động đến hệ thần kinh, gây ung thư..

Ảnh 1: Rau ngót sạch

Việc sử dụng thực phẩm sạch nói chung và rau ngót sạch nói riêng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tránh tối đa các căn bệnh gây ra bởi thực phẩm bẩn, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rau ngót sạch với rau ngót bị "tắm" thuốc.

Phân biệt bằng cách nhìn bên ngoài cây rau (Bao gồm phần thân và lá)

Rau sạch thường có lá màu xanh mạ, mọc không được đều (lá to lá nhỏ, lá đậm lá nhạt), phần gốc có màu xanh nhạt hơn phần ngọn và thậm chí nhiều lá bị sâu đục, sâu quấn.

Trong khí đó, rau ngót bẩn sẽ có lá dày mềm hay xoăn bất thường hoặc lá rau non đều nhau từ gốc đến ngọn, thân cây rau thường là màu xanh sẫm.

Ảnh 2: Rau ngót sạch có thân màu xanh lá mạ

Nhận biết sau khi đã chế biến

Rau sạch khi nấu canh thường màu nước xanh nhạt, không có bất kỳ màu sắc nào bất thường. Lá rau có mùi thơm đặc trưng, vị thanh ngọt, ăn vào thấy mát ruột.

Rau ngót nhiễm độc khi nấu lên thường sẽ biến nước canh thành màu xanh đậm, xanh đen hoặc nhiều vẩn đục. Thậm chí nước có nhớt, nổi váng xung quanh nồi. Lá rau có mùi ngái và nồng do nhiễm thuốc quá nhiều.

Nhận biết khi bảo quản trong tủ lạnh

Rau sạch giữ được khá lâu nếu bảo quản đúng cách và chỉ bị héo chứ không rụng lá.

Rau bẩn chứa nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ tươi lâu nhưng lại bị rụng lá, vàng lá.

Ảnh 3: Rau vẫn tươi nhưng bị rụng lá

Chỉ với một vài mẹo nhỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những mớ rau ngót sạch để phục vụ cho bữa ăn gia đình mỗi ngày.

Trang Trại Trung Thực chuyên cung cấp rau sạch, thực phẩm sạch hiện đã có sản phẩm rau ngót trong menu hàng tuần. Với công nghệ trồng rau lấy cái gốc là con giun quế, Trang Trại rau sạch Trung Thực luôn hy vọng người tiêu dùng sẽ luôn được sử dụng thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi, trồng bằng những nguồn thức ăn sạch, không sử dụng chất bảo quản, các loại hoá chất, thuốc trừ sâu, có kiểm định rõ ràng về chất lượng và đảm bảo không độc hại.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp