Nghìn lẻ một lý do khiến bạn phải tiêu thụ rau bẩn mỗi ngày

Đăng ngày 14/11/2016

Không thể phân biệt rau sạch với rau bẩn, Thiếu rau sạch, Đánh giá sai rau sạch là những lý do khiến bạn và gia đình đang phải liên tục tiêu thụ rau bẩn mỗi ngày.

1. Ăn rau bẩn vì không phân biệt được rau bẩn với rau sạch

Nói một cách đơn giản và không hoa mỹ, rau sạch là rau an toàn mà khi sử dụng sẽ không bị ngộ độc và không tích tụ độc tố trong người.

Nói theo khía cạnh khoa học, rau sạch là rau được trồng trên đất sạch, được tưới bằng nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm; không được bón bằng quá nhiều phân tươi hay đạm; không sử dụng (sử dụng ít nhất có thể) chất kích thích sinh trưởng và chỉ được thu hoạch sau thời gian quy định.

Ngược lại, rau bẩn là rau có chứa các chất hóa học, thuốc trừ sâu độc hại không thể mất đi trong quá trình chế biến và nấu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hiện tại (Gây tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc) và về lâu dài (Gây ung thư).

Việc phân biệt rau sạch và rau bẩn bằng mắt thường dường như là bất khả thi với hầu hết mọi người, bởi lẽ nhìn bề ngoài khó biết được dư lượng thuốc trừ sâu, chất hóa học có trong rau. Thậm chí rau tươi và xanh non mơn mởn vẫn có thể là rau bẩn nhưng rau hơi già và xấu vẫn có thể là rau sạch. Và chính bởi lý do đó mà các bà nội trợ luôn bị làm khó khi phải chọn rau sạch cho gia đình mỗi ngày.

2. Ăn rau bẩn vì thiếu rau sạch

Theo số liệu từ Trung tâm xúc tiến thương mại Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho hơn 10 triệu người dân, một ngày cả thành phố tiêu thụ khoảng 1000 tấn thịt, 600 tấn cá, 3200 tấn rau các loại. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp Hà Nội chỉ đáp ứng được 65% rau củ tươi, trong số đó rau được sản xuất từ các trang trại rau sạch được cấp phép hoạt động chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Rõ ràng có thể thấy rằng nhu cầu được sử dụng rau sạch và các thực phẩm sạch khác của người dân thủ đô vẫn còn là một ẩn số, một bài toán khó có thể giải quyết trong tương lai gần.

3. Ăn rau bẩn vì nghĩ rằng đó là rau sạch

Quan niệm về rau sạch của dân ta vốn trước nay rất đơn giản, rằng chỉ cần rau xanh non, đúng mùa và được ngâm rửa qua với nước muối hoặc thuốc tím sẽ là rau sạch. Tuy nhiên, quan niệm đó chỉ phù hợp với xã hội trước đây, khi mà các chất hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng chưa phát triển như bây giờ.

Vì luôn nghĩ rằng mỗi bữa chỉ sử dụng 1 đến 2, 3 bó rau nên các bà nội trợ thường tặc lưỡi cho qua việc phải sử dụng rau sạch. Nhưng sự thực là mỗi ngày một chút chủ quan như thế, sau nhiều ngày nhiều năm sẽ khiến chất độc tích tụ trong người và gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Và thật tiếc khi phải nói rằng, đôi khi việc phải sử dụng rau bẩn lại là lựa chọn của chính bạn.

Các cụ ta ngày xưa có câu "Cơm không rau như đau không thuốc", ý muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của rau trong bữa cơm thường ngày. Tuy nhiên thực tế lại diễn ra tồi tệ hơn, khi mà con người đang ngày ngày nạp vào cơ thể một lượng lớn chất độc hại thông qua những bát canh hay đĩa rau được nấu từ rau bẩn.

Đừng để rau bẩn giết chết cuộc sống của bạn. Ngay từ hôm nay hãy thay đổi thói quen đi chợ hàng ngày để lựa chọn rau sạch cho bữa cơm gia đình.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp