Chọn thực phẩm sạch hay thực phẩm hữu cơ?

Đăng ngày 16/11/2016

Với nỗi lo thường trực bên mâm cơm gia đình, nhiều bà nội trợ đã lựa chọn thực phẩm sạch thay vì mua những sản phẩm trôi nổi ngoài chợ. Và khi đi sâu vào tìm hiểu, nhiều gia đình đã chuộng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ dù đắt đỏ.

Với giá thành cao hơn từ 20 – 30% so với mặt bằng chung, thực phẩm hữu cơ khiến nhiều người phải đắn đo khi muốn sử dụng cho gia đình mình. Quan trọng nhất là không có nhiều người hiểu được mình sẽ được gì khi trả một mức giá cao như vậy, trong khi thực phẩm sạch có mức giá dễ chịu hơn nhiều.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực tế, thực phẩm sạch được chia làm 3 loại. Trong đó thực phẩm hữu cơ là loại cao cấp nhất, với những tiêu chuẩn nuôi trồng nghiêm ngặt, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. Còn các thực phẩm người tiêu dùng vẫn gọi là “sạch” thường chỉ đáp ứng được yêu cầu về dư lượng hóa chất ở mức cho phép và an toàn cho người sử dụng mà thôi.

Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng với tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt, trong đó nhấn mạnh về điều kiện đất, kỹ thuật nuôi trồng và đặc biệt là không sử dụng bất kỳ loại hóa chất trong suốt quá trình sản xuất. Những tiêu chuẩn này sẽ giúp cho vật nuôi, cây trồng, rau củ phát triển theo một cách tự nhiên nhất mà vẫn đảm bảo được năng suất, an toàn trước các loại côn trùng sâu bệnh nhờ các kĩ thuật chăm sóc, nuôi trồng tiên tiến.

Trang trại Trung Thực là một ví dụ về trang trại rau sạch hữu cơ, sử dụng đất được trộn với phân giun quế và hệ thống nhà lưới chống côn trùng, sâu bệnh. Chi tiết xem tại đây.

Ưu điểm của thực phẩm hữu cơ

Đầu tiên, dễ thấy nhất đó là thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch, thậm chí có thể nói là cực kì sạch khi không hề có dư lượng hóa chất và không có sâu bệnh đối với sản phẩm rau củ.

Thứ hai, thực phẩm hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn, nhờ cách nuôi trồng theo quy trình tự nhiên, không đẩy cao năng suất với sự trợ giúp của hóa chất. Đây là kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học của các nước tiên phong trong thực phẩm hữu cơ chứng minh.

Thứ ba, cũng do được nuôi trồng theo quy trình tự nhiên, thực phẩm hữu cơ giữ được hương vị vốn có của mình mà các loại thực phẩm sạch khác không có được do tiếp xúc với hóa chất, chất phụ gia…

Chọn thực phẩm sạch hay thực phẩm hữu cơ?

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, thực phẩm hữu cơ có nhược điểm là giá thành cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm sạch khác. Mức giá này đến từ những chi phí để đảm bảo điều kiện đất nuôi trồng, nguồn nước và các trang thiết bị để triển khai các quy trình nghiêm ngặt. Ngoài ra, các thực phẩm hữu cơ cũng có khả năng bảo quản kém hơn do không sử dụng chất bảo vệ thực vật, hay những phụ gia bảo quản.

Với những ưu nhược điểm như hiện tại, thực phẩm hữu cơ phù hợp hơn với những gia đình có điều kiện kinh tế khá, muốn sử dụng những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn, tươi ngon, bổ dưỡng. Nếu không, thực phẩm sạch vẫn là lựa chọn tuyệt vời để mang lại bữa ăn ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.

Nếu muốn thử sử dụng chuỗi thực phẩm sạch được trồng với những điều kiện, quy trình của thực phẩm hữu cơ, bạn có thể liên hệ với Trang trại Trung Thực để đăng ký gói dùng thử của trang trại. Chi tiết xem tại đây.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp