Muốn ăn rau sạch cả tuần, cần biết bảo quản rau đúng cách

Đăng ngày 25/11/2016

Nhiều người nghĩ rằng mua được rau sạch đã khó nhưng để bảo quản chúng được tươi lâu lại càng khó. Đó là vì bạn chưa biết bảo quản đúng cách mà thôi.

Vấn nạn thực phẩm sạch bẩn và cuộc sống bận rộn đã làm thay đổi hành vi mua sắm và sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng. Giờ đây, nếu gặp được hàng rau sạch tươi ngon ít khi gặp, họ thường mua nhiều hơn lượng cần dùng trong ngày để ăn dần. Hay đôi khi không dễ gì người dân mới có thể có được một lượng rau sạch mà họ thực sự tin tưởng vào chất lượng một cách bất ngờ như về thăm thân ở quê có nhà trồng rau hữu cơ , rau rừng bạn bè gửi biếu hay đơn giản là các loại rau nhà tự trồng nhiều quá không ăn hết trong ngày… Và khi đó với nhiều người, có rau sạch để ăn đã khó rồi mà bảo quản rau được tươi lâu cũng chẳng hề dễ. Vậy hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ về bảo quản rau sạch dưới đây để có thể giữ rau được tươi ngon lâu nhất.

Không bảo quản rau củ bị ướt trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen mua rau về rửa sạch rồi mới cất vào tủ lạnh. Việc làm này không sai nhưng sẽ đúng hơn nhiều nếu bạn rửa sạch rồi để chúng thật ráo nước trước khi đưa vào tủ lạnh để bảo quản đấy. Thực tế, rau củ cần nước để phát triển và tươi xanh khi trồng nhưng khi bảo quản, chúng ưa môi trường khô ráo hơn rất nhiều.

Đối với các loại rau bạn đã xắt nhỏ để chế biến nhưng không dùng hết, hãy cho vào hộp nhựa kín hoặc túi nilon kín và để giấy ăn khô phủ trên, rau sẽ tươi lâu như chưa từng “bị chia cắt” đâu đấy.

Phân loại rau, củ trước khi bảo quản

Mỗi loại rau củ có một điều kiện ẩm khác nhau khi bảo quản nên bạn cần phân loại chúng riêng biệt, đừng bao giờ túm năm tụm bảy loại rau sạch vào một túi rồi ném vô tủ. Ví dụ như các loại rau có lá nhiều độ ẩm cần bọc túi bóng và để hé chút hay chọc lỗ trên thân túi, các loại củ quả thì có thể bọc bằng màng bọc thực phẩm… Đặc biệt, hãy nhớ đừng bao giờ để chung hành tây và khoai tây trong một ngăn nếu như bạn không muốn hành tây mọc mầm xanh và biến thành thực phẩm độc nhanh chóng nhé!

Loại bỏ những phần rau bị sâu

Đừng bao giờ để những phần rau củ sâu bệnh gây ảnh hưởng đến các phần rau củ khỏe mạnh. Hãy cắt bỏ những chỗ bị sâu úa đi, rửa sạch các phần dùng được, để khô ráo rồi cuộn nhẹ vào 1, 2 lớp giấy hoặc vải sạch để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy ra và chế biến ngay rất tiện lợi. Với cách làm này, bạn có thể giữ rau sạch và tươi lâu từ 3 đến 4 ngày đó.

Cài đặt nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh phù hợp

Chọn đúng nhiệt độ cho tủ lạnh cũng là yếu tố then chốt giúp bạn bảo quản rau củ của mình tươi lâu hơn. Nhiệt độ tủ lạnh nên được cài đặt và duy trì ở khoảng 1°- 4°C khi bảo quản rau củ quả. Nếu nhiệt độ quá thấp, rau củ có thể đóng băng nhưng nếu hơi cao một chút thì lại tạo cơ hội cho một số vi khuẩn gây bệnh, làm héo thối rau nhanh chóng.

Trên đây là một số mẹo cơ bản để giúp bạn có thể bảo quản rau củ quả được tươi lâu nhất. Hy vọng rằng, khi gia đình bạn đã tìm được cho mình nguồn nhập thực phẩm sạch ở đâu rất đáng tin cậy rồi thì những điều chia sẻ trên sẽ giúp gia đình bạn có thể tiếp tục an tâm sử dụng các loại rau sạch tươi ngon đó trong thời gian lâu nhất mỗi tuần.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp