Tiêu dùng thông thái thực phẩm sạch bằng cách nhận biết thực phẩm bẩn

Đăng ngày 28/11/2016

Giữa thị trường với đa dạng hàng hóa và lẫn lộn thật giả, bẩn sạch như hiện nay, hãy luôn là người tiêu dùng thông thái để có được nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình mình mỗi ngày bằng những mẹo nhỏ dưới đây.

Theo Bộ Y tế, chỉ trong 4 tháng đầu năm nay cả nước ta đã có trên 1368 người bị ngộ độc, trong đó có 2 trường hợp bị tử vong. Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại ngắn như những năm trở lại đây khi thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Không thể nhịn ăn nhịn uống do đó chúng ta cần phải biết “sống chung với lũ” bằng những mẹo phân biệt thực phẩm bẩn rất đơn giản sau đây để từ đó có thể lựa được cho gia đình những thực phẩm sạch tươi ngon mỗi ngày.

Mẹo nhận biết thịt lợn ôi

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng rất dễ mua nhầm phải thịt lợn siêu nạc do sử dụng hóa chất. Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ. Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Thịt lợn sạch thường có lớp mỡ dày 1,5 – 2cm, màu trắng trong đến trắng ngà. Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1 phân, màu trắng hơi đục và gắn liền với phần nạc một cách lỏng lẻo.  Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua. 

Một cách thử đơn giản khác là bạn hãy thái thịt thành miếng dày khoảng 3-4 phân. Nếu miếng thịt không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng bởi thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi.

Bạn cũng có thể nhận biết khi chế biến và cảm nhận chất lượng thành phẩm. Thịt lợn sạch khi luộc cho nước trong, ít váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, ra ít nước và có mùi thơm. Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường cho nhiều váng, nước có mùi hơi hôi, khi rang ra nhiều nước nhưng ăn lại khô. Còn nếu lợn được nuôi cho ăn kháng sinh thì khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh rất dễ nhận biết.

Mẹo nhận biết rau bẩn

Rau sạch thường không sử dụng bất cứ hóa chất nào nhưng rau an toàn thì được phép sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng cho phép. Trong khi đó, rau bẩn thì có thể chứa vô vàn các hóa chất khác ngoài thuốc trừ sâu với nguồn gốc và liều lượng đều khó xác định. Do đó, rau sạch thường có mẫu mã nhìn không đẹp mắt cho lắm nhưng khi cầm lên tay, chế biến thì sẽ cảm nhận được rõ chất lượng khác hẳn. Dưới đây sẽ là mẹo nhận biết một số loại rau bẩn.

Theo Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế TP HCM, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón, lá rau muống thường có những đặc điểm  sau: thân rau to hơn bình thường; giòn, lá màu xanh đen; nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt nhưng khi nguộc biến thành xanh đen có vẩn kết tủa đen; vị chat.

Vì vậy, người dân nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, rau sạch, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống.

Đối với rau cải, các chủ nhà vườn thường sử dụng phận bón kích thích, thuốc trừ sâu ngày trước khi bán ra thị trường do đây là loại rau hút nhiều sâu bọ. Điều này cực kì nguy hiểm cho người sử dụng vì hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu chưa thể kịp phân hủy hết khi bán nên rau chứa nhiều độc tố. Bạn nên để ý một số đặc điểm sau để tránh mua phải rau cải không an toàn: non mơn mởn, lá xanh ngắt; không có dấu vết của sâu bọ; phần thân chắc mập và đều tăm tắp một cách bất thường. 

Đối với đỗ cove, bề ngoài quả đỗ bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Vì vậy, bạn nên chọn đỗ có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Hy vọng rằng, những mẹo nhỏ trên đây sẽ phần nào xua tan nỗi lo lắng của nhiều người tiêu dùng khi không biết phải nhập thực phẩm sạch ở đâu cũng như có thể dễ dàng nhận biết chuỗi thực phẩm sạch mà mình đang tiêu dùng trung thành có thực sự sạch như lời người bán nói và như niềm tin mà chính bạn thường tin.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp