Bữa tối ngon cơm với thực phẩm sạch

Đăng ngày 02/12/2016

Khi thực phẩm bẩn quá nhiều, tràn lan khắp các chợ, niềm vui đơn giản của mỗi gia đình không còn là ăn ngon, ăn no hay ăn sướng miệng nữa mà chỉ là ăn an toàn mà thôi. Một bữa tối ngon cơm chưa bao giờ là dễ dàng mà cũng khó khăn như thế với thực phẩm sạch.

Bữa cơm luôn là thời gian quây quần đầm ấm nhất của mỗi gia đình. Nhưng với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khắp các chợ, gây hoang mang cho người tiêu dùng nhiều như hiện nay thì nỗi lo đã len lỏi vào từng hạt cơm, miếng thịt, cọng rau. Nhiều gia đình vẫn hàng ngày nơm nớp và mong mỏi một bữa cơm ngon thực sự và an toàn với thực phẩm sạch.

Thực phẩm bẩn gây nhức nhối thị trường

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thông tin về các nguồn cung hay cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, rau bẩn luôn được phanh phui với tần suất chóng mặt. Hôm nay thấy báo đưa tin thịt bò làm giả từ thịt lợn tẩm hóa chất. Mai lại thấy hoa quả ngâm chất lạ để tươi lâu, rau củ nhuộm màu xanh tốt. Hôm sau đưa tin gì tiếp thì chưa biết nhưng người dân vẫn mỏi mắt xem còn tin gì nữa đây để biết đường mà tránh.

Điều đáng nói, báo đài đưa tin là một chuyện nhưng con số thực tế trước đó mà các cơ sở đã bán ra và vận chuyển đến các nơi không biết đã được tiêu thụ như thế nào. Không phải bàn cãi nhiều vì cho đến khi bị phanh phui, các cơ sở đó cũng đã tồn tại một thời gian và việc người dân tiêu dùng phải số thực phẩm bẩn đó là điều không tránh khỏi.

Ăn ngon cũng chỉ là niềm tin

Tuy nhiên, trên thị trường thì đâu đâu cũng thấy rao bán thực phẩm sạch. Báo đài thì vẫn đưa tin thực phẩm bẩn đều đều nên người dân rất hoang mang không biết phải nhập thực phẩm sạch ở đâu. Và do đó, người dân vẫn dùng niềm tin để mua là chính. Họ tin vì cảm nhận của họ khi mua thấy rằng nói rau sạch thì chắc sạch vì nhìn bao bì đẹp, thực phẩm tươi, đẹp mắt... Họ tin vì chủ cơ sở sản xuất/phân phối bảo thế. Hay họ tin vì nhiều người khác trước đó cũng tin nên theo…Do đó, ăn ngon bây giờ cũng chỉ là ăn dựa trên niềm tin mà thôi?! 

Thực tế cũng chẳng ai khác ngoài các cơ quan có thẩm quyền được tận mắt nhìn thấy, tận tay kiểm tra các cơ sở sản xuất, nuôi trồng thực phẩm xem đã đạt đủ điền kiện vệ sinh, ATTP hay chưa. Cũng chẳng ai khác ngoài người bán biết được thực phẩm họ bán ra bẩn cỡ nào hay sạch bao nhiêu. Câu chuyện người dân mua và ăn bằng niềm tin vẫn tái diễn như vậy và điều quyết định đến an nguy sức khỏe của người tiêu dùng cuối cùng lại nằm ở cái tâm của người kinh doanh.

Bữa cơm ngon thực sự chỉ khi…

Để có một bữa cơm ngon thực sự thì nó phải an toàn trước tiên. Do đó,  thay vì phải đau đầu lựa chọn giữa ma trận thực phẩm sạch bẩn, nhiều gia đình đã chọn cách tự trồng rau sạch để ăn, tự nuôi gà để thịt và lấy trứng. 

Nhiều gia đình khác không thể tự nuôi trồng được lại lặn lội xa xôi về các vùng quê nơi có người quen hoặc có các trang trại rau sạch uy tín để lấy nông phẩm hàng tuần hoặc nhờ người thân ở quê gửi lên.

Tuy nhiên, giữa bộn bề cuộc sống bận rộn như hiện nay, nhiều gia đình không thể nào áp dụng các hình thức kể trên mà vẫn phải sử dụng kiến thức của mình để lựa chọn các nông sản sạch trên thị trường. Và những nơi họ thường lưu đến vẫn là những hệ thống đại siêu thị, các thương hiệu rau sạch, thực phẩm sạch uy tín với giá khá đắt đỏ. 

Dù với cách nào đi chăng nữa, người dân Việt Nam vẫn đang từng ngày từng ngày cố gắng lựa chọn và mua sắm những thực phẩm sạch chất lượng nhất với niềm tin cao nhất có thể để cả gia đình có được bữa cơm ngon đúng nghĩa mỗi ngày.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp