Thực phẩm bẩn thách thức thực phẩm sạch

Đăng ngày 09/12/2016

Thực phẩm bẩn chiếm lĩnh thị trường, lấn át thực phẩm sạch trên mọi mặt trận từ các chợ đầu mối, chợ cóc, chợ phiên tới những siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Điều gì đã khiến thực phẩm bẩn bùng nổ mạnh mẽ và phát triển nhanh đến vậy?

1. Không phân biệt được thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn

Cả người mua và người bán gián tiếp đều lúng túng khi được hỏi về cách phân biệt thực phẩm sạch với bẩn. Khi được hỏi, chị M - một bà nội trợ ở Hà Nội đã trả lời:

"Mình thực sự không biết cách phân biệt cái nào sạch cái nào bẩn. Mình chỉ đọc thông tin nếu thịt đã được kiểm định ATVSTP thì mình mua thôi. Còn rau thì mình cứ chọn rau tươi, non, lá xanh và có mùi thơm đặc trưng."

Trong khi đó, anh H - chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội đưa ra câu trả lời khá ngạc nhiên:

"Mình nhập thực phẩm sạch từ một trang trại ở Sóc Sơn. Mình thì cũng chưa lên thăm trang trại bao giờ nhưng vì mình có xem giấy kiểm chứng đạt tiêu chuẩn rồi nên mình đồng ý phân phối."

Hầu hết người tiêu dùng tin vào nhãn mác được cộp bởi nhà sản xuất. Ví dụ mua rau sạch thì nhìn nhãn mác "Được trồng bởi Hộ gia đình... - Trang trại..." mà hoàn toàn không biết được rằng những nhãn mác đó có thể làm giả rất dễ dàng. Và chính vì lòng tin vô điều kiện đó mà người tiêu dùng vẫn tiếp tục chìm đắm vào ma trận thực phẩm bẩn.

2. Xem nhẹ tác hại của thực phẩm bẩn tới sức khỏe

"Thịt nào nhìn ngon thì mua", "Rau nào mà chẳng là rau" chính là suy nghĩ của hầu hết các bà nội trợ. Họ hoàn toàn không ý thức được rằng thực phẩm bẩn có chứa những chất hóa học độc hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, trong ngắn hạn là ngộ độc cấp, nhưng trong dài hạn hoàn toàn có thể dẫn tới các căn bệnh về tim, não, ung thư..

Thiếu sự cảnh giác vô tình khiến thực phẩm bẩn càng lúc càng tiến lên, đá văng và chiếm lấy chỗ ngồi trên kệ của những thực phẩm sạch với mức giá cao hơn và hình thức không bắt mắt bằng.

3. Thiếu sự hợp tác kiểm soát từ bên thứ 3

Thực phẩm sạch khó đấu lại được với thực phẩm bẩn cũng chính bởi một phần sự kiên quyết của những người lãnh đạo.

Chính quyền vẫn còn chưa minh bạch và triệt để kiểm soát các cửa hàng thực phẩm sạch/trang trại rau sạch; chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc khi phát hiện rau chứa thuốc trừ sâu, thịt chứa dư lượng chất gây ung thư, măng chứa chất tẩy trắng quá mức cho phép... Song song đó, những Nhà khoa học không/chưa có sự hợp tác chặt chẽ để hướng dẫn người dân (trồng rau, nuôi lợn, nuôi cá..) thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật nhằm tạo ra thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Thử hỏi, đến bao giờ thực phẩm sạch mới lấy lại được vị trí trên "thương trường" khốc liệt.

Để có thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình mỗi ngày, chính bản thân Bạn phải tự nâng cao ý thức, tìm đến những địa chị cung cấp thực phẩm sạch uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2016, hiện nay, Trang Trại Trung Thực đã bắt đầu cung cấp ra thị trường những thực phẩm hữu cơ thiết yếu cho bữa ăn gia đình hàng ngày như Thịt lợn, Thịt gà, Rau. Mọi quy trình từ khi Chọn giống, Nuôi trồng, Thu hoạch diễn ra tại Trang trại đều được cập nhật hàng ngày để Bạn hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc cũng như chất lượng của thực phẩm. Mặc dù chưa đa dạng nhưng những thực phẩm được thu hoạch từ Trang Trại Trung Thực chắc chắn sẽ giúp những bữa cơm gia đình Bạn luôn thơm ngon và an toàn tuyệt đối.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp