Trùn quế - người bạn thân của rau sạch hữu cơ

Đăng ngày 18/01/2017

Rau sạch có ba loại cơ bản, trong đó rau hữu cơ là loại rau sạch chất lượng và khó chăm sóc nhất. Và tại Việt Nam, các mô hình trang trại rau sạch hữu cơ được nhiều nơi áp dụng chính là sử dụng phân trùn quế.

.

Thế nào là rau sạch hữu cơ

Rau sạch nói riêng, thực phẩm sạch nói chung được chia làm 3 loại: thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ. Trong đó thực phẩm hữu cơ là loại cao cấp nhất, đảm bảo tiêu chuẩn nuôi trồng nghiêm ngặt, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. Những thực phẩm khác vẫn sạch nhưng thường chỉ đáp ứng được yêu cầu về dư lượng hóa chất ở mức cho phép và an toàn cho người sử dụng mà thôi.

Rau hữu cơ cũng vậy, cần được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, trong đó nhấn mạnh về điều kiện đất, kỹ thuật nuôi trồng và đặc biệt là không sử dụng bất kỳ loại hóa chất trong suốt quá trình sản xuất. Tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất rau hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất.

Và để đánh giá rau hữu cơ nói riêng, thực phẩm hữu cơ nói chung, chúng ta có hệ thống đánh giá và xác nhận đó là thực phẩm hữu cơ khi đảm bảo nguyên tắc “4 KHÔNG”:

  • KHÔNG phân bón hóa học
  • KHÔNG hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
  • KHÔNG chất kích thích tăng trưởng
  • KHÔNG hóa chất gây biến đổi gen

Sử dụng phân trùn quế trong trồng rau hữu cơ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phân trùn quế hiện nay là loại phân hữu cơ có đầy đủ nhất hàm lượng các chất cần thiết cho cây trồng phát triển. Do đó, sử dụng phân trùn quế trong trồng rau sạch là mô hình được nhiều trang trại rau sạch  hiện nay áp dụng.

Trùn quế còn gọi là giun quế, thuộc nhóm giun ăn phân, có hàm lượng protein cao chiếm tới 70% trọng lượng thô của cơ thể. Đây là một giống giun mắn đẻ, sinh sản nhanh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và có độ ẩm cao. Từ một cặp giống trùn quế ban đầu trong điều kiện sống thích hợp có thể tạo ra 1000-1500 cá thể trong một năm.

Trong phân trùn quế còn có sẵn hàm lượng axít humít tự nhiên từ 2 đến 3% giúp rau dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ đất giá thể trộn phân trùn quế.. Chính bởi vậy, trồng rau sạch từ phân trùn quế giúp cây rau phát triển tốt mà không cần bổ sung phân vô cơ. Hơn nữa, trong phân trùn quế còn chứa một số phân vi lượng và N,P,K nên giúp cho rau trồng ít bị bệnh khi gặp thời tiết bất thường, vì thế rau trồng bằng phân trùn quế cũng không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe con người.

Do đó, có thể nói trùn quế chính là người bạn thân thiết của rau sạch hữu cơ, giúp rau phát triển tốt nhất, chất lượng thành phẩm tươi ngon và đạt hiệu quả sản lượng vượt trội. Tại Việt Nam, một trong những mô hình trang trại quy mô lớn sử dụng phân trùn quế trong canh tác không nhiều, tiêu biểu phải kể đến Trang trại Trung thực. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Trang Trại Trung Thực tại đây để rõ hơn ứng dụng của phân trùn quế trong canh tác nuôi trồng rau sạch hữu cơ cũng như quy trình hoạt động của trang trại như thế nào để tạo ra chuỗi thực phẩm sạch sản lượng tương đối lớn cung cấp cho thị trường hiện nay.

Trang Trại Trung Thực Tổng Hợp