Tại sao thực phẩm sạch không thể rẻ hơn?

Đăng ngày 08/02/2017

Giá thực phẩm sạch bán trong các cửa hàng, siêu thị thường cao hơn 2, thậm chí 3,4 lần so với giá thực phẩm bán ngoài chợ. Một bó rau muống mua ngoài chợ chỉ 5,000đ nhưng mua trong chuỗi cửa hàng rau sạch tới 15,000đ; một cân thịt ba chỉ ngoài chợ chỉ có giá 80,000đ nhưng trong cửa hàng thực phẩm sạch là 150,000đ.

Giá thực phẩm sạch cao gấp 2,3 lần bình thường

Cái giá để trả cho sự chênh lệch đó chính là sự rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng nhận kiểm định an toàn chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, khi mà các trang trại sản xuất/kinh doanh thực phẩm sạch ngày càng nhiều thì liệu thực phẩm sạch có thể rẻ hơn được nữa hay không?

1. Giá thực phẩm quá cao - Là do đâu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của thực phẩm sạch khi chúng được bán ra thị trường. Trong đó, 3 yếu tố lớn nhất làm độn giá thực phẩm lên cao là Nguồn giống, Nhân công chăm sóc và Kỹ thuật nuôi trồng.

Nguồn giống

Thường các trang trại, cơ sở nuôi trồng đều có một nguồn giống được nhập từ nước ngoài (Hạt rau, Cây rau con, Con giống lợn, Con giống gà, Con giống cá, Cây giống ăn quả..). Hơn nữa, để tìm được nguồn giống tốt nhất cũng mất nhiều thời gian và chi phí để test thẻ, kiểm tra. Chính 2 điều này kết hợp lại đã khiến cho giá thành phẩm tạo ra cao hơn bình thường.

Giá nhân công chăm sóc

Trồng rau sạch, Nuôi lợn hữu cơ, Chăm sóc dưa hấu sạch.. không phải là việc trồng xong bỏ đó chờ thu hoạch, cũng không đơn giản là việc bón phân hóa học/phun thuốc trừ sâu/tiêm thuốc kích thích tăng trưởng/cho ăn tăng trọng vô tội vạ.

Yêu cầu đối với rau sạch là Không phân tươi, Không chất kích thích tăng trưởng, Không nước tưới bẩn và Hạn chế đến mức tối đa phân bón hóa học/thuốc trừ sâu. Sự phát triển của rau được theo dõi hàng ngày để đảm bảo kiểm soát hiệu quả toàn bộ các yếu tố có thể gây hại rau cũng như đảm bảo rau phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Chăm sóc rau sạch cần nhiều thời gian/công sức hơn

Yêu cầu đối với thịt sạch (Gia súc, Gia cầm, Thủy hải sản) là Không tăng trọng/Không thuốc kích thích tăng trưởng/Không thức ăn không rõ nguồn gốc/Không tắm rửa dọn chuồng bằng nước bẩn. Từ khi bắt đầu là con giống đến khi đạt tiêu chuẩn giết mổ, gia súc/gia cầm thường chỉ sử dụng một loại thức ăn duy nhất đã được kiểm định bảo đảm sạch & an toàn.

Kỹ thuật nuôi trồng

Đây có lẽ là nhân tố lớn nhất khiến giá thực phẩm sạch cao hơn so với thực phẩm bán tràn lan ngoài thị trường.

Hiện Việt Nam chưa có điều kiện phát triển những kỹ thuật nuôi trồng khó, dẫn đến kết quả tất yếu là các trang trại nuôi trồng phải nhập kỹ thuật, công nghệ từ nước ngoài với mức giá không hề rẻ dù cho việc ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ đó bước đầu gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác cũng góp phần khiến giá thực phẩm tăng cao như Thu hoạch, Đóng gói, Thuê mặt bằng, Thuê sạp hàng hay Vận chuyển..

Rau sạch phải được đóng gói cẩn thận trước khi bán ra thị trường

2. Liệu thực phẩm sạch có thể rẻ hơn?

Mua giống, Nhập kỹ thuật từ nước ngoài, Xin giấy chứng nhận, Quy trình chăm sóc đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, Thu hoạch/Đóng gói/Dán nhãn mác và mã QR (nếu có), Bảo quản để xuất đi - Với tất cả những điều này thật khó để giá thực phẩm sạch có thể rẻ hơn, ít nhất là trong một thời gian nữa.

Người tiêu dùng có thể làm gì nếu giá thực phẩm sạch tiếp tục cao như thế?

Chấp nhận. Nếu muốn sử dụng thực phẩm sạch, người tiêu dùng buộc phải chấp nhận mức giá cao. Tuy nhiên, thay vì đi mua, người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn cách khác là Tự Cung Tự Cấp nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày cho gia đình để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, lại đảm bảo không bị phụ thuộc vào sự biến động giá cả thị trường.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp