Chủ tịch Sói Biển Trung Thực chia sẻ về " 3 bước để khởi nghiệp có thể thành công"

Đăng ngày 17/01/2018

Câu chuyện về khởi nghiệp của Chủ tịch Sói Biển Trung Thực luôn truyền được cảm hứng cho các bạn trẻ và rất nhiều người mọi độ tuổi, là phần được mong đợi nhất trong mỗi sự kiện anh tham gia. Mr. Trần Quân với lối chia sẻ theo cách riêng của mình - chân thành, cởi mở nên chiếm được lòng tin, tình cảm của bạn bè, khách hàng và đối tác. Suy cho cùng dự án kinh doanh " phải làm khác biệt, làm tốt hơn, ấn tượng hơn những đối thủ cạnh tranh hiện tại & khách hàng phải thích điều này" Anh Trần Quân trải lòng.

Hôm nay ngẫu hứng chia sẻ với  các bạn về các bước khởi nghiệp nên chia sẻ với tất cả anh em đang dự định khởi nghiệp, một lĩnh vực rất HOT hiện tại một số quan điểm, trải nghiệm khi khởi nghiệp của mình hi vọng sẽ lắng đọng lại chút bài học có ích trong một hành trình đầy màu sắc, trải nghiệm vui, buồn, đắng cay, tự hào....Sói Biển thăm quan mô hình Đầm tôm và Vịt biển của chú Đoàn Văn Vươn

Sói Biển thăm quan mô hình Đầm tôm và Vịt biển của chú Đoàn Văn Vươn

BƯỚC I. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP (Tất cả những công việc cần chuẩn bị trước khi chi tiền thật sự)

1.1 Tâm lý

- Gắn bó với lĩnh vực cần theo đuổi ít nhất 2 năm trở lên : Khi dự án bắt đầu chạy sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách ập đến nếu không xác định rõ sẽ NỖ LỰC hết mình trong 2 năm thì bạn nhanh chóng bỏ cuộc và nhận 1 cục nợ.

- Có thể phá sản, mất hết tài chính nhưng ko được làm mất niềm tin của mình về bản thân và mọi người về bản thân mình : Không bao giờ để mất mối quan hệ với người khác, từ mặt, ghét bỏ nhau sau mỗi lần khởi nghiệp thất bại mà cùng lắm cũng chỉ ảnh hưởng 10-20% tình cảm sau đó thời gian sẽ lấp đầy và tăng dần.

- Hỏng thì làm lại và khi làm lại chắc chắn sẽ tốt hơn, đẹp hơn, nhanh hơn lần 1 nên chẳng có gì phải buồn vì thất bại mà nên vui vì được làm lại cái tốt hơn : Luôn xác định rõ kinh doanh là một cuộc chơi, một hành trình đầy trải nghiệm và không có chuyện sớm hay muộn để khởi nghiệp do vậy dù có thất bại vẫn có thể làm lại một cách HOÀNH TRÁNG HƠN.

1.2 Tài chính

- Có đủ 6 tháng ăn, chi tiêu sinh hoạt hàng ngày mà không phải lo nghĩ đến việc kiếm tiền : Vừa kiếm tiền ăn tiêu, vừa bị âm tiền vì khởi nghiệp sẽ làm áp lực tăng lên gấp đôi do vậy bạn cần chuẩn bị tài chính ít nhất 6 tháng chơi không vẫn có tiền ăn tiêu.

- Tổng đầu tư 100 triệu (Đã bao gồm nguồn vốn lưu động) =>> Cần ít nhất 150 triệu vốn dài hạn để khởi nghiệp: 50 triệu dự phòng cho những phát sinh không lường trước được để tránh bị hụt hơi tài chính.

- Tổng số thiệt hại nếu thất bại lần khởi nghiệp đầu tiên không nên quá 1-2 năm thu nhập của tháng cuối cùng trước khi khởi nghiệp : Ví dụ - Thu nhập tháng cuối cùng (Cao nhất) của bạn 1 tháng là 20 triệu thì bạn nên khởi nghiệp lần đầu tổng đầu tư là 240 - 480 triệu bởi nếu vượt quá con số này bạn phải cày trong khoảng 2 năm sẽ rất ĐAU và KHÓ GƯỢNG D ̣Y.

1.3 Ý tưởng, Lĩnh vực khởi nghiệp

- Làm những lĩnh vực có ích, mang lại giá trị cho cộng đồng : Chắc chắn là vậy! Một người khởi nghiệp luôn phải xác định qua công việc kinh doanh của mình góp phần vào sự phát triển, đóng góp có giá trị cho xã hội, đất nước thì sẽ rất bền vững, luôn được mọi người ủng hộ và như vậy mới xứng danh một CEO, Doanh Nhân chân chính khi bạn thành công. Sẽ được cả xã hội ghi nhận, nể phục và là tấm gương sáng mãi cho thế hệ sau noi theo.

- Làm những việc mình đam mê thật sự : Có nghĩa là một lĩnh vực khi nghĩ đến hình ảnh thành công cảm thấy thêm sức mạnh, rùng mình, thêm năng lượng và đủ để vượt qua những lúc khó khăn =>> Hãy nghĩ, hãy làm và đi tìm những lĩnh vực bạn thấy rùng mình hạnh phúc khi nghĩ về nó.

- Là̀m những việc là thế mạnh của mình : Đã có năng khiếu, kinh nghiệm, sở trường và có thể làm việc KEY trong lĩnh vực đó 1 cách TỐT HƠN NGƯỜI KHÁC.

- Làm những lĩnh vực đang trở thành xu hướng, ít cạnh tranh, thị trường ngách : Chiếm lĩnh vực ngon trên thị trường, tỷ suất lợi nhuận cao, ít cạnh tranh hoặc xét đối thủ cạnh tranh mình có thể ăn được nó thì chiến.

1.4 Làm list mối quan hệ cần care và tạo mối quan hệ trong việc khởi nghiệp

- Tìm hiểu các NCC nguyên liệu đầu vào phù hợp với mình nhất : Chú ý là phù hợp nhất chứ chưa chắc phải lớn nhất nhé. Nhiều khi có trường hợp bạn khởi nghiệp rất khó tiếp cận với NCC lớn và không phù hợp với bạn

- Tìm hiểu các NCC phụ trợ phù hợp nhất : NCC này giúp bạn tạo bộ khung cơ sở vật chất yên tâm để sử dụng trong quá trình khởi nghiệp.

- Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình nhất : Hoạt động, điểm mạnh, điểm yếu, Điểm chưa tối ưu, điểm bạn có mà họ khó có khả năng có

- Tìm hiểu đầu ra, các mối quan hệ giúp việc đầu ra thuận lợi : Tạo mối quan hệ với các KOL (Nhân vật có ảnh hưởng trong ngành. Ví dụ như nhắc đến bán lẻ thực phẩm sạch tại Hà Nội là nghĩ ngay tới Sói Biển...Ahihi...)

- Tìm hiểu cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp quản lý mình là ai? (Cấp phường, quận, thành phố, trung ương ai là người chịu trách nhiệm và tạo mối quan hệ tốt với họ)

1.5 Xây dựng ý tưởng kinh doanh để định hình trong tương lai, kêu dọi đầu tư, cổ đông, thuyết phục NCC

- Nghiên cứu thị trường, khách hàng : Dung lượng thị trường, thói quen, nhu cầu, thu nhập, tần suất mua hàng...=>> Chân dung khách hàng là ntn ?

- Ý tưởng thương hiệu : Lên ý tưởng, câu chuyện kể cho khách hàng là gì để chiếm tình cảm, Làm logo, Slogan, nhận diện, tính cách thương hiệu.

- Kế hoạch Marketing : Sản phẩm, Giá, Địa điểm, Cách tiếp cận và hút khách hàng =>> Sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng và tính cách thương hiệu...

- Dự toán đầu tư Cơ sở vật chất : Dự toán càng chi tiết càng tốt từ cái tăm, cái bút... Oto, máy bay.. Đều phải có trong bản dự chi này để ước chừng số tiền cần đầu tư.

- Dự báo dòng tiền thu chi trong 1 năm dựa theo

- Phân tích rủi ro, Kế hoạch kinh doanh dự kiến 3 trường hợp : Tốt, Xấu, Bình thường =>> Các giải pháp đi kèm từng trường hợp này là ntn : Điều này rất quan trọng bởi khi đã xung trận nhiều khi bạn sẽ bị rối, ngợt vì quá nhiều khó khăn, thử thách không nghĩ ra cách vực dậy nên cần phải viết ra kịch bản lúc tỉnh táo để lâm trận nếu có ngu ngơ thì bỏ ra mà đọc và làm theo.  =>> Các biện pháp phòng ngừa

Suy cho cùng dự án kinh doanh “PHẢI LÀM KHÁC BIỆT, LÀM TỐT HƠN,  ẤN TƯỢNG HƠN NHỮNG ĐỐI THỦ CẠNH TRANH HIỆN TẠI & KHÁCH HÀNG PHẢI THÍCH ĐIỀU NÀY”

 

Sói Biển đi thực tế tìm kiếm và đánh giá nguồn hàng uy tín, chất lượng.

BƯỚC II. THỰC HIỆN ĐẦU TƯ THẬT SỰ Ý TƯỞNG KINH DOANH (Giai đoạn chi tiền nhiều nhất)

- Làm check List các công việc cần triển khai theo từng hạng mục công việc

- Đàm phán giá tối ưu nhất cho phần đầu tư, xây dựng CSVC ban đầu

- Căn thời gian, nguồn lực luôn dư ra để tránh bị chậm tiến độ

- Test thử sản phẩm, dịch vụ thật ok trước khi công khai ra thị trường

- Lên kế hoạch chi tiết ngày khai trương và 1 tháng đầu khai trương liên tiếp có những chương trình hút khách ntn.

- Có thể làm truyền thông ngay khi trong giai đoạn chuẩn bị hoặc phải giữ bí mật đối với những dự án có đối thủ cạnh tranh trực tiếp để ý gây ảnh hưởng

BƯỚC III. KHAI TRƯƠNG, PUBLIC RA THỊ TRƯỜNG

- Nếu đã chuẩn bị lỹ về mọi mặt làm hoành tráng và bùng nổ doánh số ngày khai trương ( Sói Biển)

- Chuẩn bị tâm lý : Sẵn sàng đón nhận tất cả những điều sắp đến. Có thể vắng khách, không 1 ai đến mua hàng, doanh số bằng 0... KHÔNG ĐƯỢC MẤT TINH THẦN.

- TÌM RA NGUYÊN NHÂN =>> Ra biện pháp xử lý vấn đề.

- Thúc đẩy doanh số, thương hiệu, làm chương trình, làm Marketing, thương hiệu...

- Đóng góp cho xã hội, cộng đồng, đất nước thông qua chính công việc kinh doanh của mình để đại chúng hóa, doanh nghiệp của mình trở thành doanh nghiệp nhiều người sở hữu, nhiều người có tài đến đóng góp tài năng, trí tuệ và trở thành niềm tự hào của 1 địa phương, 1 quốc gia...

Chỉ có 3 bước cơ bản như trên nhưng tôi dám chắc rằng đó là một hành trình dài suốt 1 đời người phải nỗ lực hết mình để khởi nghiệp, thành công và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội có tầm ảnh hưởng đến 1 quốc gia.
 


   Dấu mốc đi vào lịch sử của Sói Biển khi sáp nhập cùng với Trang Trại Trung Thực, tạo nên chuỗi cung ứng đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình từ Trang trại tới bàn ăn mang tên Sói Biển Trung Thực

Dấu mốc đi vào lịch sử của Sói Biển khi sáp nhập cùng với Trang Trại Trung Thực, tạo nên chuỗi cung ứng đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình từ Trang trại tới bàn ăn mang tên Sói Biển Trung Thực

 

Hi vọng khi đọc đến đây, Các bạn thấy bài viết có giá trị cho các bạn trẻ khởi nghiệp và cùng nhau SHARE lan tỏa đến các Start Up mang lại cho họ chút kiến thức nhỏ trong bài viết này.

Trân trọng!