Chả mực Quảng Ninh- Tinh túy ẩm thực Việt

Đăng ngày 23/01/2018

Mỗi lần có dịp về thăm vùng Hạ Long - Quảng Ninh, ra về không thể quên được món ăn nức tiếng Chả Mực Quảng Ninh.

Trong một giờ học Thầy giáo tôi kể: Ngày đi công tác, nhớ nhất khi về là phải mua bằng được cân chả mực mang về làm quà. Tới nhà, vợ hỏi chả mực ở đâu ra thì trả lời : Bên công ty người ta tặng tôi đấy! Hỏi ra mới hay, thầy nói vậy chỉ để bà nhà không xót xa vì hết nhiều tiền.

Thời đó, mua được cân chả mực là nhà phải khá giả lắm. Còn giờ đi đâu cũng thấy chả mực ngoài cửa hàng được bày bán. Chả ăn như thế nào mới là chả ngon.

Vì chả mực được làm từ những chú mực Mai Cô-tô Vân Đồn thơm ngon nên miếng chả lúc nào cũng có vị ngọt tự nhiên của mực, khi nhai thớ mực sần sật, không dai, không nát.
Chả mực có thể được xay từ máy nhưng để ngon nhất và “chất” thì giã tay bằng cối đá mới xứng tầm chả mực đặc biệt.

Công việc giã mực tưởng chừng đơn giản mà không hề. Không phải ai cũng có thể giã tay được mực. Khi giã mực, người nghệ nhân cần độ tinh tế, nhạy cảm nhận biết con mực giã tới tầm nào thì vừa, khi viên thành từng miếng chả sẽ keo dính với nhau, giã  chưa kỹ người ăn thấy “ xảm miệng”, khi giã nhuyễn quá miếng chả ăn rất bở, nhanh chán. Thế nên “căn “ được đúng độ vừa khi giã là cả một quá trình học hỏi trong nghề.

Vì vậy, chả mực ngon khi ăn sẽ thấy mùi thơm đặc trưng, thơm ngon vừa vặn. Miếng chả kết dính, sần sật của râu, mình mực  từ những nhát giã khéo léo do bàn tay nghệ nhân .

Hiện Sói Biển đi đầu đưa chương trình giã tay chả mực trực tiếp tại cửa hàng, nhằm đưa tới Quý khách hàng trải nghiệm về giã mực truyền thống ngay tại hệ thống 20 cửa hàng. Để khách hàng trực tiếp tham quan, ma sắm sản phẩm, tận mắt nhìn thấy quy trình từ khi giã mực mai bằng cối đá, tới nặn thành viên và rán vàng ruộm.


Để một lần được ngắm nhìn cách làm ra từng miếng chả mực chất lượng, thơm nức. Kính mời Cô, bác anh, chị ghé thăm Sói Biển Trung Thực vào những ngày cửa hàng tổ chức giã chả mực ngay tại cửa hàng.