Hồng sấy treo Đà Lạt tinh túy của thiên nhiên

Đăng ngày 24/01/2018

Có lần xem ảnh trên mạng, tôi dừng lại hình ngay khi thấy một bức ảnh nhìn như một không gian nghệ thuật trang trí, có những dải treo rủ xuống song song với nhau đều tăm tắp, màu sắc ấm áp ấn tượng.

Tôi nhìn kỹ hơn để xem vật trang trí đó là gì, mà tạo nên được hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt tới nhường đó. Nhìn kỹ rồi mà tôi đâu có nhận ra, phải nhấn vào bài viết mới rõ trong kình là thứ gì.
Ôi chao, bất ngờ quá! Những chi tiết nhỏ tạo nên bức ảnh có hồn  đó là những quả hồng - hồng giòn đó ạ. Khi đứng đơn lẻ, quả hồng trông bình thường như thế! Vậy mà, khi góp nhặt thành nhiều chúng trở nên lung linh kỳ ảo đến lạ.

 


 

Tôi vẫn chưa tin vào mắt mình, đọc lại đọc lại mới chắc chắn sản phẩm này được làm ra từ những quả hồng. Tôi tìm hiểu mới biết công đoạn để làm ra món hồng này kỳ công tới mức nào.

Gọi là Hồng sấy treo các bạn ạ, đúng như công đoạn đặc biệt  để làm ra hồng treo. Càng tìm hiểu mới rõ, đầu tiên hồng được chọn là những trái già, gọt vỏ thật sạch, sấy trong lò khoảng 2 tiếng để ráo lớp nước bên ngoài. Tới đây là cả một hành trình phía trước, sau khi đưa hồng ra khỏi lò, hồng được kẹp móc vào cuống, treo lần lượt trên một sợi dây dài hơn 1 mét. 

Cứ thế, cứ thế, người nghệ nhân tỉ mẩn treo lên các sợi dây nặng trĩu hồng bên dưới thẳng tắp nhau… Và chờ trong khoảng 21 ngày, hồng được treo khô bằng gió tự nhiên, người làm phải cách ly một không gian riêng, tránh mưa, sương làm ẩm mốc hồng. Sau 21 ngày chăm sóc như thế, cho ra một thứ hồng sấy treo phía ngoài màu cánh gián, bên trong đặc quánh mật, ăn dẻo dẻo thanh mát lạ thường. 
Sói Biển Trung Thực quyết định đưa sản phẩm Hồng sấy treo Đà Lạt về tại cửa hàng của mình, như vậy mới có cơ hội giới thiệu tới nhiều khách hàng thưởng thức món nông sản độc đáo của nước ta.

Tôi tin chắc rằng, ai đã từng thử món hồng này đều sẽ ấn tượng về hương vị của chúng!