Bánh nào làm tôi ấn tượng nhất!

Đăng ngày 30/01/2018

Một ngày đi trên đường, tôi bất chợt lướt qua gánh hàng rong của chị Tám, thấy một màu xanh xanh, mộc mộc giản dị. Tôi ngoái lại nhìn.

Ôi chao, thứ bánh giản dị của nước mình mà, lướt qua tôi mà để lại ấn tượng trong tôi sâu quá vậy?

Tôi tìm hiểu và ghi lại sản phẩm này. Một tháng sau, công ty tôi đưa sản phẩm  lên kệ. Tôi hào hứng mua 1 cái đầu tiên, ai hỏi tôi ăn thử rồi mà vẫn thèm hả, tôi cười không nói thêm. Kể cũng lạ, tôi cứ thích mua thực phẩm ở cửa hàng và đây mới gọi là “thưởng thức đúng nghĩa” 

Đi qua các cửa hàng, nhìn hàng bánh được xếp ngay ngắn, hơi ấm nóng lan ra xung quanh, mùi thơm dìu dịu của lá rong, xanh mát mắt, gợi nhớ cho tôi về tuổi thơ canh chừng bếp lửa, khom lưng thổi bay cả xác trấu quanh nồi. Thi thoảng vui vui còn ném hạt na, hạt nhãn, cứ thế nổ bùm bụp, bùm bụp vui vui là. Sang hơn tôi có củ khoai mật, háo hức chờ rồi cả một kho báu đen sì nóng hổi trên tay.

Ôi! tôi nhớ tuổi thơ tôi quá! Nhắc mới nhớ, mẹ bảo  3-4 tiếng nữa mở vung xem nước đã cạn chưa rồi gọi mẹ. Làng tôi có đứa trông nồi bánh, mà ngủ quên mất. tỉnh dậy mới phát hiện ra ngọn tóc bị hơ xém máy phân tuy đã được bố bế vào trong nhà. Hoang mang hơn, nồi bánh nhà ai bị cháy là cả xóm được trận cười nghiêng ngả, câu chuyện kéo dài tới tận “sang năm” .

Nhẩn nha nghĩ về lúc bé, tôi quên mất việc tôi sắp  làm là gì. Thật là... chào các bạn nhân viên ở cửa hàng, tôi ra về trong lòng vui như Tết, mong  Tết về từng ngày như hồi bé! 


Nay ấn chuông mẹ mở cửa vẫn như mọi khi mà trong lòng tôi rạo rực, ôm chầm lấy mẹ không quên khoe: Mẹ ơi, sản phẩm mới Sói Biển nhà con đó! Lạ thật mẹ không nói gì ?
Đi vào nhà, thì ra biết tôi thích ăn mẹ đã qua chỗ tôi làm mua từ lúc nào. Mẹ bày sẵn trên bàn một đĩa, đúng kiểu cắt miếng “truyền thống “ bằng lạt. Tôi phải nói là cách cắt miếng này chưa có một con dao nào làm được tài tình!

Tôi cầm bánh nhẹ nhàng “ thưởng thức” Màu bánh mang màu của lá  rong, gạo nếp bao quanh có màu xanh rất dền. Ở giữa mùi đậu thơm thoang thoảng quyện cùng vị ngậy béo của miếng thịt ba chỉ ướp tiêu, vị vừa vặn hợp lòng khi ăn cùng vỏ bánh! Tôi có thể ăn một lúc nửa cái bánh luôn, mẹ nhìn hốt hoảng “ Lát nữa ai ăn cơm mẹ nấu đây?”.


Câu chuyện cứ thế đan xen nhau, mẹ và tôi nhắc về kỷ niệm gói chiếc bánh chưng ngày đó. “Tết này,  mẹ nhất đinh mua bánh chưng làm quà biếu con ạ! Tuy mộc mạc nhưng chứa chan tình cảm gia đình ai cũng nên nhớ lại”

Nghe mẹ nói mà tôi thêm yêu màu xanh của bánh, của lá dong và của chiếc lạt buộc khéo léo thân thiện với môi trường.