Cách bảo quản thực phẩm sau Tết

Đăng ngày 01/03/2018

Trong các dịp lễ thì Tết là một dịp vo cùng đặc biệt mang nhiều ý nghĩa mong chờ hco một năm mới sắp tới. Người ta quan niệm và hi vọng rằng, những gì bắt đầu vào những ngày đầu tiên của năm mới sẽ hứa hẹn và hàm ý cho cả một năm đó. Tết là dịp để con cháu trong gia đình họ hàng đoàn viên, Tết là dịp mọi người hân hoan chào đón nhau, mở rộng tấm lòng.

Với những dịp như thế này, con cháu sẽ xum vầy đoàn tụ nên tâm lý mọi người thường mua và chọn những món ăn ngon lạ mà những ngày bình thường ít có dịp thưởng thức, cộng thêm đa phần ngày mồng 3 Tết mới có hàng quán bán hàng trở lại nên tâm lý người dân luôn lo lắng bị thiếu thực phẩm, chưa kể bạn bè tới chơi thì sẽ không biết xoay sở ra sao.

Vậy là, tủ lạnh mỗi nhà thường đầy ắp nào là thịt cá, bánh, trái cây, mọi thứ như được dịp có lý do để mua vậy. Và câu chuyện băn khoăn bảo quản những thực phẩm này sao cho tươi ngon nhất, để được lâu nhất trong tủ lạnh là câu hỏi các bà nội trợ tìm kiếm.
Sau đây Sói Biển Trung Thực xin gợi ý các mẹ nội trợ một số kinh nghiệm bảo quản thực phẩm sau đây.

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

  • Thực phẩm còn nóng nên để nguội hẳn mới để vào tủ mát. Bọc kín thực phẩm trước khi để vào tủ

  • Các loại rau xào nếu còn nên sử dụng sau đó 2 tiếng, vì khi xào mỡ và gia vị mặn ở nhiệt độ cao các vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh tạo thành chất gây ung thư. Salad cũng tương tự nên sử dụng sau 2 tiếng và không nên để quá lâu.


Ảnh nguồn internet

  • Khi bỏ thức ăn chín ra ngoài vẫn cần nấu lại do thức ăn để trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển chứ không tiêu diệt được vi khuẩn.

  • Rau củ, trái cây mua về nên sơ chế qua loại bỏ đất cát, cất vào từng túi hay hộp riêng, tiện lợi nhất là túi ziplock

Ảnh nguồn internet

  • Các loại thức ăn sống và chín nên để riêng từng vị trí bỏ vào hộp kín, tránh để lẫn sẽ dễ nhiễm khuẩn chéo.

  • Rã đông thực phẩm tốt nhất nên được chuyển từ tủ đông xuống tủ mát, nhưng cách này thời gian chờ rất lâu nên có thể thay thế bằng cách rã đông  tự nhiên nhiệt độ thường và sử dụng ngay. Thực phẩm đã rã đông rồi không được cấp đông trở lại, vì trong quá trình rã đông vi khuẩn đã bắt đầu hoạt động nên việc cấp đông lại sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, điều này trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe phụ thuộc vào từng loại vi khuẩn phát triển.

Ảnh nguồn internet

  • Thức ăn sau chế biến để nơi thoáng mát, che đạy kín tránh côn trùng
  • Không nên để thực phẩm quá lâu bên ngoài dễ làm vi khuẩn phát triển.

    Hi vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho cô bác anh chị yên tâm dự trữ thực phẩm trong những dịp lễ Tết đặc biệt.