Tác dụng của các loại rau gia vị với cuộc sống

Đăng ngày 21/03/2018

Chúng ta thử tưởng tượng nếu món bún đậu thiếu đi rau kinh giới, món bún chả thiếu rau thơm, xà lách thì sẽ sao nhỉ?

Rau gia vị nói chung bao gồm rất nhiều loại, thường dùng để ăn sống như xà lách, rau mùi, rau húng, húng quế, mùi tàu, chế biến thức ăn có thì là, hành hoa…mỗi loại có một mùi thơm rất đặc trưng khác nhau.Mặc dù là gia vị đóng góp số lượng rất rất nhỏ trong món ăn nhưng không thể thiếu được bởi sẽ mất đi hương vị của từng món.Rau gia vị có một công dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe phải kể đến là các loại:

Rau mùi

Trong rau mùi có tinh dầu thơm, làm người ngửi thấy rất dễ chịu. ĐẶc biệt rau mùi còn được dùng để xông tăm chiều 30 Tết và sáng mùng một với quan niệm cho cả gia đình mát mẻ cả năm, gặp nhiều may mắn. Rau mùi rất dễ ăn với trẻ em nếu mẹ nào muốn con tập thử các món mới. Ngoài ra rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, nhuận tràng, chữa ngạt mũi.


 

Hành hoa

Hành là một loại kháng sinh tự nhiên, gia vị phổ biến có mặt trong hầu hết các loại canh, bún, phở. Hành lá có tác dụng chữa ho, lợi tiểu, sát trùng...Nếu bạn bị mụn nhọt, hãy lấy hành giã nhỏ đắp lên phần mụn đó, hành sẽ làm nóng để phần mụn mủ đó không sưng tấy, giúp hút mủ ra ngoài. Có một cách trồng hành rất dễ đó là những củ hành khô nếu bị để quên sẽ mọc mầm, bạn có thể vùi xuống đất một thời gian ngắn sau đó, hành sẽ ra lá như những củ hành bình thường.


Củ gừng

Gừng có tác dụng đánh gió giải cảm theo cách chữa dân gian vì gừng có tính nóng. Gừng làm giảm các triệu chứng buồn nôn, chống viêm, cảm lạnh, cúm… giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.


Húng thơm

Một loại rau gia vị quen thuộc ở món phở, tô điểm trong cốc nước chanh, đưa vị cực kỳ nếu ăn kèm vì húng quế có tác dụng làm tăng cường tiêu hóa, chống đầy bụng, chướng hơi.


 

 

Diếp cá

Mùi vị của diếp cá cũng đúng như tên gọi của nó, nhấm nháp một lá ban đầu sẽ nhận thấy vị tanh của rau, nhưng nếu cảm nhận sâu hơn thì vị đó sẽ mất ngay đi thay vào đó là vị ngọt mát, chua dịu từ rau. Mới đầu có thể bạn sẽ ăn chưa quen, nên thử một lần chứ chưa nếm đã bỏ ra khỏi miệng vì rau diếp cá có tác dụng làm mát cơ thể, chống viêm loát, chưa táo bón, có thể giã nhỏ cúng muối đắp lên vết thương có mủ, nhai diếp cá cùng chút muối có thể chữa ho. Vì có nhiều công dụng tuyệt vời vậy mà các nhà sản xuất đã nghiên cứu chế biến ra bột diếp cá cho nhiều mục đích sử dụng, không còn mùi tanh và rất dễ dùng.

 

Rau răm

Là rau có tính ấm nóng thường dùng ăn kèm với các món có tính lạnh để cân bằng tính bình trong món ăn. Rau răm có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, chữa đầy hơi, chữa cảm sốt.


Ảnh sưu tầm

Củ sả

Sả chứa rất nhiều tinh dầu có thể chiết suất để sử dụng nhiều mục đích khác nhau. Lá sả dùng để gội đầu, tắm,  xua đuổi muỗi, khử tanh trong các loại thức ăn thủy hải sản. Dùng từ 3-5 giọt tinh dầu pha cùng nước để chữa đầy bụng, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cần tây

Một gia vị rất tốt cho tim mạch, phòng và hỗ trợ các vấn đề về tim mạch, giảm cân. Cần tây là gia vị không thể thiếu cho các món phổ biến từ thịt bò. Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt). Vì vậy cần tây hay được dùng ép nước tươi uống hoặc đun lên ấm nóng giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mỡ trong máu cao, tai biến, bệnh gút, táo bón…




Trang trại Trung thực Tổng hợp