Nhìn bề ngoài các loại cam cùng loại sẽ na ná như nhau nhưng khi tinh ý hơn, cô bác anh chị có thể nhận ra những đặc điểm sau của cam sành Hà Giang.

Cam Hà Giang có đặc điểm: vỏ dày, khi chín thường có vỏ rám, hơi sần sùi, lõi cam vàng. Khi ăn vị chua dịu xen lẫn ngọt đậm thơm mùi tinh dầu riêng biệt. Nếu cô bác anh chị thích ăn cam rôn rốt chua thì những quả cam vỏ nhẵn, quả nhỏ màu vàng nhạt là lựa chọn rất thích hợp. Còn cam vỏ sần sùi, rám nắng, màu cam thẫm thì đích thị có vị ngọt và thơm. Cam này để ba, bốn hôm cho xuống nước thì ăn càng ngọt.

Thông thường cam Hà Giang được thu hoạch khi đã chín nên lá ở phần cuống quả thường có màu vàng úa hoặc lá già chứ không xanh non như cam khác, khi mua cô bác anh chị chú ý để chọn cho mình những quả cam  Hà Giang đúng hiệu. Và khi quả chín già mới thu hoạch nên trong suốt quá trình cam ở trên cành sẽ chịu tác động rất nhiều của thời tiết nên Khách hàng Sói Biển sẽ thường thấy cam có vỏ rám đen, sần sùi, cuống có một khoảng loang màu xanh.

Đó chính là rêu bám vào quả trong quá trình cam chín. Có những trái cam rất sạch bóng nhưng có những trái rêu lại bám đầy, và vì sao có hiện tượng như vậy. Do nước mưa đọng lại trên cuống quả một thời gian cùng với cuống quả bị lá che khuất sẽ hình thành rêu xanh bám vào đây. Trời nắng lên phần rêu bị khô nên màu xanh lại càng bám chặt tại cuống quả, rêu bong tróc thành mảng nhỏ lấm tấm trên thân quả. Đây là một hiện tượng tự nhiên rất bình thường của cam sành Hà Giang. Nếu rửa sạch cam trước khi bày lên kệ bán thì những quả cam này sẽ rất nhanh hỏng  nên cô bác anh chị chỉ cần rửa sạch vỏ quả trước khi ăn là được ạ.

Mùa này đang đúng vụ cam sành Hà Giang, cô bác anh chị tranh thủ thưởng thức để mình tiêu dùng thuận tự nhiên mùa nào thức nấy nhé!