Trước thực trạng rau củ quả bị phun đủ các loại thuốc trừ sâu, ngâm đủ các loại hóa chất để giữ độ tươi, độ xanh, độ bóng thì người tiêu dùng đang có xu hướng tìm đến với rau sạch. Vậy rau sạch thực chất là gì và làm thế nào để đánh giá được rau bạn đang dùng có sạch hay không?

1. Rau sạch và rau đại trà

Rau đại trà là các loại rau được các hộ nông dân tổ chức sản xuất theo tập quán khác nhau của từng địa phương, không có quy trình chăm sóc thống nhất và chất lượng cũng rất khác nhau, khó đảm bảo tiêu chuẩn SẠCH và AN TOÀN.

Rau sạch là rau được trồng trên đất sạch, được tưới bằng nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm; không được bón bằng quá nhiều phân tươi hay đạm; không sử dụng (sử dụng ít nhất có thể) chất kích thích sinh trưởng và chỉ được thu hoạch sau thời gian quy định.

Nói đơn giản hơn, rau sạch là rau không bẩn, là rau an toàn mà khi sử dụng sẽ không bị ngộ độc và không tích tụ độc tố trong người.

2. Tiêu chuẩn VietGAP để đánh giá rau sạch

Rau sạch không nhất thiết phải có bề ngoài nhìn bắt mắt hay được cắt tỉa gọn gàng kiểu "nhìn là muốn ăn" mà đôi khi rau có thể hơi bị sâu, màu không được đẹp và cũng không quá non.

Hiện nay, VietGAP hiện là một trong những tiêu chuẩn đánh giá rau sạch phổ biến nhất. Quy trình trồng rau đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP bắt buộc phải tuân thủ theo những quy tắc sau:

Đất

Đất để trồng rau phải là đất cao, có thể thoát nước tốt và phù hợp cho quá trình sinh trưởng của rau.

Vùng đất trồng rau nên cách ly với khu vực có chất thải sinh hoạt ít nhất 200m và khu vực có chất thải bệnh viện và chất thải công nghiệp ít nhất 2km.

Nước tưới

Nước gần như là nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển và có ảnh hưởng lớn tới chất lượng của bất kỳ loại rau, củ, quả nào. Yêu cầu với các trang trại rau sạch là dùng nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.

Giống

Giống tốt cho ra cây con khỏe mạnh, không có mầm bệnh, sau quá trình chăm bón, tưới tiêu sẽ cho ra rau sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng trong bữa ăn gia đình.

Khi nhập hạt giống, bắt buộc người nông dân phải chọn giống đã qua kiểm dịch thực vật. Trước khi gieo trồng phải xử lý hóa chất hoặc nhiệt và cây con trước khi trồng cần được xử lý Sherpa 0,1% để phòng và trừ sâu hại sau này.

Phân bón

Lượng phân bón cho các loại rau khác nhau là khác nhau. Trung bình cần dùng 15 tấn phân chuồng và 300kg lân hữu cơ cho 1ha rau.

Những loại phân chuồng tươi, phân tươi, nước phân chuồng pha loãng cần được loại bỏ ra khỏi quy trình chăm sóc rau sạch.

Thuốc bảo vệ thực vật

Không sử dụng thuốc hóa học BVTV nhóm độc I và II, khi cần thiết có thể sử dụng nhóm III và IV.

Trước khi thu hoạch 5 - 10 ngày cần kết thúc phun thuốc hóa học.

Để phòng trừ tổng hợp IPM cần tuân thủ các biện pháp như Luân canh cây trồng hợp lý, Sử dụng giống tốt và không bệnh, Chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý...

Về việc thu hoạch, đóng gói xuất bán

Rau sạch và an toàn khi được thu hoạch đúng độ, không còn lá già héo hay sâu, dị dạng. Trên bao bì đóng gói phải có phiếu bảo hành ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ khi cần.

3. Địa chỉ mua rau sạch Hà Nội

Các cụ ta có câu "Cơm không rau như đau không thuốc", thiếu rau thì bữa cơm dường như đã thiếu mất 50% dinh dưỡng cần thiết. Có lẽ vì thế mà nhiều gia đình không có điều kiện mua rau sạch vẫn phải làm ngơ để sử dụng "rau không sạch" mỗi ngày.

Hiện nay, lượng rau từ các trang trại rau sạch mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình. Hiểu được khó khăn đó, Trang trại Trung Thực đã phát triển mô hình khép kín với cái gốc và xuất phát điểm từ con giun quế: giun quế làm thức ăn nuôi gà, nuôi lợn; phân giun quế dùng để canh tác nuôi trồng các sản phẩm rau sạch.

Các sản phẩm rau sạch được thu hoạch và cung cấp thành các gói theo tuần tới các hộ gia đình trên toàn thành phố Hà Nội. Mỗi gói rau với mức giá và lượng rau khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của các gia đình. Bạn hoàn toàn có thể đặt rau online tại đây, rau sạch sẽ được ship tới nhà bạn ngay sau khi được thu hoạch.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp