Vấn nạn thực phẩm bẩn

Ngày nay, điều kiện đời sống con người được nâng cao, phát triển vượt bậc nhưng cùng với đó cũng là sự xuống dốc không phanh dù cố tình hay vô ý của một số bộ phận vì lợi ích riêng mà ảnh hưởng đến tính mệnh của rất nhiều con người. Ông cha ta có câu “Vạ từ mồm ra, bệnh từ mồm vào” ngẫm thấy chẳng bao giờ sai. Chưa bao giờ, sức khỏe của con người lại đứng chông chênh bởi chính những nông sản, sản vật do chính bàn tay con người tạo ra như hiện nay.

Trước khi có sự ra đời của thuốc trừ sâu, của chất bảo quản… chúng ta chưa bao giờ nhắc đến thực phẩm sạch hay bẩn. Nhưng phải cho đến khi những thông tin về thực phẩm có chứa chất gây ung thư, tình trạng ngộ độc chất bảo quản trong thực phẩm… gia tăng đột biến, chúng ta mới thực sự hoang mang và đau đáu muốn tìm kiếm thực phẩm sạch. Nhưng thực phẩm sạch là gì, điều này không phải ai cũng hiểu tường rõ tận.

Thực phẩm sạch là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, thực phẩm sạch là thực phẩm không “bẩn” tức không chứa chất bẩn, chất gây hại cho cho sức khỏe con người như: dư lượng thuốc BVTV; hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép; các kim loại nặng trong đất, nước; các tác nhân sinh học gây bệnh… 

Đi sâu vào chi tiết hơn, thực phẩm sạch được chia thành 3 loại gồm thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ. Theo đó:

- Thực phẩm không ô nhiễm là thực phẩm không chứa chất ô nhiễm hoặc các chất ô nhiễm ở mức giới hạn cho phép, bảo đảm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Thành phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định cụ thể của cơ quan chức năng và được cấp giấy chứng nhận đạt an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thực phẩm sinh thái hay còn được biết đến bằng tên gọi thực phẩm xanh là thực phẩm được sản xuất trong điều kiện môi trường không có chất ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

- Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng chỉ. Theo đó, thực phẩm hữu cơ không được phép sử dụng các chất hóa học có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng…  từ lúc canh tác, chăn nuôi cho đến khi thu hoạch thành phẩm.

Như vậy, muốn sản xuất ra được thực phẩm sạch không phải là điều khó khăn nhưng bài toán kinh tế đã khiến thực phẩm sạch trở thành một nông sản tiêu dùng cực kỳ khó khăn khi tìm kiếm trên thị trường. Bởi vì sao? Sản phẩm có thể được nuôi trồng sạch đấy nhưng khó “bán sạch” vì lượng sản phẩm lớn quá, cần dùng đến đến chất bảo quản sau khi ra thành phẩm và đem phân phối tiêu dùng. Sản phẩm không được nuôi trồng sạch đấy nhưng lại được truyền thông khéo léo để được “bán sạch” và khiến người dân tin tưởng là mình được “mua sạch”… Rốt cuộc, nguyên nhân sâu xa vẫn là vì lợi ích kinh tế và để thực sự có thực phẩm sạch được nuôi trồng sạch, bán sạch và được mua sạch chính là nhờ vào cái tâm của người kinh doanh nông thực phẩm.

Tìm mua thực phẩm sạch Hà Nội ở đâu?

Nắm bắt được tâm lý hoang mang đó của người tiêu dùng, các hộ kinh doanh tiểu thương buôn bán thực phẩm sạch tại Hà Nội cũng mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, nguồn gốc của các thực phẩm đó như thế nào, thực phẩm đó “sạch cỡ nào” thì chỉ đối với những quy mô kinh doanh lớn và bài bản mới có thể chỉ rõ cho người tiêu dùng thấy được.

Một trong số đó là mô hình kinh doanh trang trại khép kín của Trang Trại Trung Thực với cái gốc và xuất phát điểm từ con giun quế: giun quế làm thức ăn nuôi gà, nuôi lợn; phân giun quế dùng để canh tác nuôi trồng các sản phẩm rau sạch. Và giun quế giống cũng được trực tiếp nuôi tại đây để đảm bảo đủ lượng cung và lượng cấp cho mô hình trang trại. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Trang Trại Trung Thực tại đây để tìm được cho mình một địa chỉ tiêu dùng thực phẩm sạch uy tín, chất lượng đảm bảo cho người thân và gia đình mình mỗi ngày.