1. Rau an toàn và Rau sạch

Thực chất, với các loại rau được trồng tại nhà, dù bạn bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ không vượt dư lượng an toàn cho phép cũng chỉ được chấp nhận là rau an toàn. Rau an toàn đủ để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Ngược lại, rau sạch phải đáp ứng được đầy đủ 3 tiêu chí: Giống sạch, Đất sạch và Chăm sóc sạch.

  • Giống sạch: Hạt giống bắt buộc cần qua kiểm dịch thực vật và phải được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để phòng trừ sâu hại sau này.
  • Đất sạch: Đất trồng rau là đất canh tác đúng vụ, được đánh tơi và trộn cùng phân hữu cơ hoặc phân hóa học tùy vào từng mùa rau.
  • Chăm sóc sạch: Trong suốt giai đoạn phát triển từ khi còn là hạt giống tới khi được thu hoạch và đóng gói, bảo quản phải đảm bảo 100% sạch.
  • Nước tưới là nước không ô nhiễm.
  • Phân bón là phân sạch được Bộ Nông nghiệp cho phép sử dụng, tránh tuyệt đối phân tươi/phân chuồng.
  • Thuốc bảo vệ thực vật có thể sử dụng khi cần thiết, tuy nhiên bắt buộc phải kết thúc trước khi thu hoạch 5 - 10 ngày.
  • Thu hoạch phải đúng độ, đúng thời kỳ; khi đóng gói cần loại bỏ hết lá úa, lá sâu và dán tem mác bảo hành đầy đủ.

Kết hợp đầy đủ 3 tiêu chí Sạch trên sẽ tạo ra thành phẩm là Rau sạch 100%. Rau sạch là rau an toàn nhưng rau an toàn chưa chắc đã là rau sạch.

2. Trồng rau sạch cùng Trang Trại Trung Thực

Nhằm mục đích đưa rau sạch phục vụ mọi người dân, hiện Trang Trại Trung Thực đã có hệ thống các trang trại con trồng rau ở một số tỉnh thành. Với niềm tim sẽ hình thành được chuỗi thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, Trang Trại Trung Thực đưa giun quế làm nền tảng cho sự phát triển, sử dụng giun quế làm phân bón cho nhà lưới trồng rau.

Giun quế có khả năng xử lý toàn bộ phân tươi trong chăn nuôi (heo, bò, gà, dê …) tạo ra một lượng phân trùn tương ứng phục vụ cho cây trồng. Theo các nhà nghiên cứu, phân giun là loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa tương đối đầy đủ hàm lượng các chất cần thiết cho mọi loại cây trồng, đặc biệt hữu ích cho các loại cây ngắn ngày như: đậu, bắp hay trong đất bất cứ dư lượng hóa chất hay phụ phẩm độc hại nào, do đó trong các chương trình sản xuất sản phẩm sinh thái (trà, rau xanh, trái cây…) và sử dụng phân giun làm nguồn phân hữu cơ chính yếu.

Các sản phẩm rau được trồng, chăm sóc và thu hoạch từ Trang Trại Trung Thực đều là rau sạch - tươi ngon - an toàn. Những bữa cơm gia đình từ hôm nay sẽ luôn đầy đủ dinh dưỡng từ rau xanh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Hiện nay, việc trồng rau sạch chưa có khả năng phổ cập đến toàn bộ các hộ nông dân, tuy nhiên đang dần được áp dụng vào các trang trại rau sạch lớn để phục vụ nhu cầu rau ngày càng tăng cao của người dân trên cả nước.

Hy vọng với những điều căn bản trên đã giúp người đọc phần nào hiểu được về quy trình trồng rau sạch và trân trọng hơn những sản phẩm rau sạch trên thị trường.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp