1. Lý do đưa thực phẩm bẩn "lên ngôi"

Ngay từ các tháng trước Tết, khi mà các cơ quan Nhà nước bắt đầu quyết toán năm để đón Tết truyền thống thì cũng là lúc thị trường thực phẩm, hàng tiêu dùng bắt đầu náo loạn. Các doanh nghiệp quảng cáo về thực phẩm sạch tràn lan trên báo đài, đồng nghĩa với đó sự lo lắng về việc phải tiêu dùng thực phẩm bẩn cũng tăng lên.

Vấn nạn thực phẩm bẩn khi Tết sắp đến chưa bao giờ lại trở nên ồn ào như vài năm trở lại đây. Cảnh báo gạo giả; thịt lợn chứa chất tạo nạc, tăng trọng; rau sạch lại chứa hàm lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép; măng chứa hóa chất tạo màu, khử mùi; đậu, cà chua chứa chất kích thích... được phát xa xả trên đài. Thậm chí từng đoàn thanh tra đi kiểm tra đột ngột tình hình tại các chợ, siêu thị vẫn chẳng làm giảm được lượng thực phẩm bẩn vào thị trường.

Tuy nhiên, lý do thực sự sau những sạp hàng bán đầy thực phẩm bẩn ấy không gì khác mà chính bởi lòng tham của người bán hàng và sự chủ quan của người mua hàng.

- Người mua đặt Giá cả lên trên Nguồn gốc và Chất lượng sản phẩm, không quan tâm thực phẩm sạch hay không mà chỉ quan tâm giá bao nhiêu và nhìn có ngon không.

- Người bán đặt Lợi nhuận lên trên Niềm tin và Sức khỏe của người tiêu dùng, không quan tâm hậu quả sẽ xảy đến khi dùng thực phẩm bẩn mà chỉ quan tâm sẽ lãi được bao nhiêu.

Lượng hàng hóa tiêu thụ bao giờ cũng tăng đột biến trong những ngày Tết bởi nhu cầu "Tết là tháng ăn chơi" của người dân Việt Nam, vì thế Tết cũng chính là thời điểm buôn bán có lãi nhất. Cộng thêm với nhu cầu về Lợi nhuận của người bán đã tạo ra cơ hội để thực phẩm bẩn xâm chiếm thị trường.

2. Thực phẩm bẩn "soán ngôi" thực phẩm sạch như thế nào?

Siêu thị và Chợ là 2 điểm bán hàng có số lượng người tiêu dùng mua hàng đạt cực điểm vào các ngày cận Tết, và đây chính là 2 nơi có lượng thực phẩm bẩn được tiêu thụ nhiều nhất.

Đóng mác thực phẩm sạch và trà trộn vào các siêu thị

Thực phẩm bẩn được nhà cung cấp, người bán hàng cộp mác "Thực phẩm sạch" chỉ qua vài khâu kiểm định, kiểm tra đơn giản. Sau đó, chúng được đưa vào tiêu thụ ở khắp các siêu thị lớn nhỏ. Có những thực phẩm được tiêu thụ trong vài ngày, nhưng có những loại phải trải qua vài tuần, thậm chí vài tháng được trữ trong tủ đông trước khi đến tay người mua. Không nói đến nguồn gốc vốn đã bẩn thì chỉ nhìn vào quá trình lưu giữ thực phẩm tới vài tháng cũng đã khiến ta phải "khiếp sợ" rồi.

Bên cạnh đó, có những thực phẩm sạch thực chất là thực phẩm bẩn (Nhiều nhất là rau củ quả) nhưng được giới thiệu dưới cái tên "Thực phẩm sạch đã qua kiểm định" rồi cứ thế lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng mà chui tọt vào giỏ đồ của các bà nội trợ một cách dễ dàng.

Tràn lan ở khắp các chợ

Có thể nói, chợ mà đặc biệt là chợ đầu mối chính là nơi gần nhất để tìm kiếm thực phẩm bẩn. Hầu hết các mặt hàng được bày bán ở đây (Từ rau, củ, quả, trái cây tới đồ khô, thịt các loại) đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và nếu có thì cũng là những thông tin mơ hồ như Rau quê, Quả nhà trồng, Măng rừng hay Thịt lợn trại. Chẳng thế mà đồ ăn ở chợ cũng chính là nguyên nhân gây ra hàng nghìn vụ ngộ độc thực phẩm mỗi năm ở Việt Nam.

Chỉ qua 2 con đường mà thực phẩm bẩn đã có thể dễ dàng lấn át thực phẩm sạch để vào bếp của các gia đình. Nói đi cũng phải nói lại, dù có những người bán hàng "Chỉ vì lợi nhuận, Lạm dụng lòng tin" nhưng cũng không thể bỏ qua nhân tố người tiêu dùng "Ham rẻ, Hám đồ tươi ngon" đã tạo cơ hội cho thực phẩm bẩn thuận buồm xuôi gió độc chiếm vị trí của thực phẩm sạch trên thị trường.

Những ngày Tết đang tới rất gần, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ hãy sáng suốt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn. Trang Trại Trung Thực - Trang trại tự cung tự cấp, chuyên cung cấp rau sạchthực phẩm sạch được nuôi, trồng bằng giun quế luôn sẵn sàng đồng hành cùng mọi gia đình!

Trang Trại Trung Thực tổng hợp