Bệnh từ mồm vào mà vạ thì từ mồm ra cấm có sai bao giờ, đặc biệt là trong tình trạng thị trường thực phẩm sạch Việt Nam nói chung, thực phẩm sạch Hà Nội nói riêng đều khan hiếm như hiện nay. Nhu cầu lợi ích leo thang của con người đã “vô nhân tính” tạo ra hệ quả lượng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường khó kiểm soát.

Trước và nay

Nếu trước chúng ta nói “mớ rau này bẩn quá” thì chỉ đơn giản là vì nó chưa được rửa sạch. Còn giờ nếu nói “rau bẩn” hay “rau không sạch” thì chắc nhiều bà nội trợ phải xanh mặt vì không thể biết được cái “chất bẩn” trong rau đó nó là cái gì. Hay mua được miếng thịt, có người chê thịt nhìn không tươi là cũng về phải chần nước sôi ngay để kiểm tra xem có phải thịt lợn bẩn hay không.

Nếu trước đây,vào ngày Tết người dân thường có thói quen đi chợ phiên, chợ cóc và các khu chợ gần nhà thì giờ đây, họ thường có thói quen đi tìm mua thực phẩm sạch ở bất cứ đâu họ biết dù ngược đường đi về. Bởi một thực trạng không thể chối cãi được rằng “thị trường thực phẩm bẩn” vẫn đã, đang và không biết sẽ “phát triển” đến bao giờ cho đến ngày “bị phanh phui” qua báo đài.

Thực tế, nước ta chỉ có thực phẩm bẩn khoảng 9, 10 năm trở lại đây. Sự thật hãi hùng bị đưa lên các báo đài cũng chỉ là những con số rất nhỏ của nguồn thực phẩm bẩn trong thực tế. Đâu đó chúng ta thấy thịt ôi thiu ngâm hóa chất thành đỏ tươi mềm thịt, rau tẩm thứ thuốc nhuộm xanh non mướt mắt, rồi tôm bơm nước, chân gà tiêm hoocmon, chuối ngâm ép chín… với số lượng lên đến hàng tấn.

Sạch bẩn bất phân, thật giả khó đoán

Ấy vậy mà, từ khắp các chợ lớn chơ nhỏ cho đến chợ cóc, các quán rau thịt ven đường cũng đua nhau cam kết rau sạch nhà trồng được, lợn bò sạch nhà chăm và giết mổ… để đem đến niềm tin cho người mua hàng. Một số hộ kinh doanh không tên tuổi, thương hiệu gì cũng đóng khay đóng hộp và bọc màng bọc thực phẩm, đựng túi nilon dày dặn để tăng giá trị sản phẩm lên thành thực phẩm sạch. Đâu đâu cũng rao bán là thực phẩm sạch, rau sạch… Vậy những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn kia vận chuyển sản phẩm của họ đi đâu?

Chính bởi thị trường thực phẩm sạch bẩn bất phân, thật giả khó đoán như vậy nên người dân vẫn dùng niềm tin để mua là chính. Vì cũng chẳng ai khác ngoài các cơ quan có thẩm quyền được tận mắt nhìn thấy, tận tay kiểm tra các cơ sở sản xuất, nuôi trồng thực phẩm xem đã đạt đủ điền kiện vệ sinh, ATTP hay chưa. Cũng chẳng ai khác ngoài người bán biết được thực phẩm họ bán ra bẩn cỡ nào hay sạch bao nhiêu. Do đó, người dân hoang mang không biết nhập thực phẩm sạch ở đâu là lẽ tất yếu. Tuy nhiên không phải không có cách để người tiêu dùng xác minh niềm tin của mình đối với thực phẩm sạch.

Giải pháp thực phẩm sạch cho ngày Tết

Thực phẩm sạch được đánh giá và phân loại dựa trên ba tiêu chuẩn chính, bao gồm: VietGap (Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam), GlobalGap (Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu) và Tiêu chuẩn hữu cơ (sản xuất, canh tác theo phương pháp hữu cơ). Do đó, người tiêu dùng có thể đến những cơ sở kinh doanh uy tín của các thương hiệu rau sạch lớn hoặc tại các đại siêu thị có ghi rõ nguồn gốc đánh giá chất lượng sản phẩm để mua nông sản sạch cho gia đình mình vào ngày Tết.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có khá nhiều trang trại rau sạch hoặc trang trại mô hình vườn ao chuồng với đa dạng quy mô tại các vùng ngoại ô, cho phép người tiêu dùng có thể đến xem và mua tại nơi sản xuất. Nếu tự trang bị kiến thức về rau sạch nói riêng, thực phẩm sạch nói chung tốt, người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn được các nông sản sạch cho mình với niềm tin 100% sau khi chính mắt mình kiểm chứng.

Nhưng dù là ngày Tết hay ngày thường, việc đến các trang trại ở xa như vậy để mua rau cũng không hề dễ dàng. Do đó, người tiêu dùng có thể sử dụng hình thức ship thực phẩm sạch đến tận nhà theo các gói rau củ hoặc thịt và rau củ theo từng tuần, tháng, quý như mô hình Trang trại Trung thực đang làm. Bên cạnh đó, Trang trại cũng có dịch vụ cung cấp các gói dùng thử sản phẩm để kiểm định chất lượng trước khi tiêu dùng.

Như vậy, mặc dù giữa ma trận thực phẩm bẩn như vậy vẫn không phải không có cách để bạn và gia đình có thể sử dụng các nông sản sạch và an toàn. Bởi vẫn còn rất nhiều hộ kinh doanh thực sự có tâm như Trang trại Trung Thực, sản xuất ra được những sản phẩm rau sạch, thịt sạch chất lượng để phục vụ người dân bên cạnh những mặt trái của một bộ phận kinh doanh đã bán lương tâm của mình theo đồng tiền.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp