Rau sạch là gì?

Theo suy nghĩ truyền thống, rau sạch là rau đúng mùa, không bị sâu, xanh tươi và có thể giữ được lâu.

Xét trên khía cạnh khoa học, rau sạch là rau được trồng trên đất sạch, được tưới bằng nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm; không được bón bằng quá nhiều phân tươi hay đạm; không sử dụng (sử dụng ít nhất có thể) chất kích thích sinh trưởng và chỉ được thu hoạch sau thời gian quy định.

Không phải cứ rau sạch là phải tươi non mơn mởn, và không phải cứ rau tươi non mơn mởn thì là rau sạch. Vậy đâu mới là tiêu chuẩn chính xác nhất để đánh giá rau sạch hay không?

Tiêu chuẩn đánh giá rau sạch

Rau sạch thực chất là tên gọi khác của rau an toàn, được sản xuất theo quy trình đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Dư lượng thuốc hóa học (như thuốc trừ sâu, thuốc cỏ, thuốc bệnh) nằm trong mức hàm lượng cho phép.

Số lượng vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh (có nhiều trong phân tươi, phân gia súc gia cầm chưa hoai, trong nước thải bệnh viện) chứa trong rau không chạm ngưỡng nguy hiểm.

Dư lượng đạm nitrat và kim loại nặng (như kẽm, sắt, đồng, chì, thủy ngân..) nằm trong mức cho phép.

Rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) là tiêu chuẩn đánh giá rau sạch, thực phẩm sạch do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Để đáp ứng được tiêu chuẩn VietGAP và đạt chuẩn lưu hành trên thị trường, quá trình sản xuất rau bắt buộc phải tuân theo các nguyên tắc sau:

Chọn đất

Đất để trồng rau phải là đất cao, có thể thoát nước tốt và phù hợp cho quá trình sinh trưởng của rau.

Vùng đất trồng rau nên cách ly với khu vực có chất thải sinh hoạt ít nhất 200m và khu vực có chất thải bệnh viện và chất thải công nghiệp ít nhất 2km.

Nước tưới

Nước gần như là nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển và có ảnh hưởng lớn tới chất lượng của bất kỳ loại rau, củ, quả nào. Yêu cầu với các trang trại rau sạch là dùng nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.

Giống

Giống tốt cho ra cây con khỏe mạnh, không có mầm bệnh, sau quá trình chăm bón, tưới tiêu sẽ cho ra rau sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng trong bữa ăn gia đình.

Khi nhập hạt giống, bắt buộc người nông dân phải chọn giống đã qua kiểm dịch thực vật. Trước khi gieo trồng phải xử lý hóa chất hoặc nhiệt và cây con trước khi trồng cần được xử lý Sherpa 0,1% để phòng và trừ sâu hại sau này.

Phân bón

Lượng phân bón cho các loại rau khác nhau là khác nhau. Trung bình cần dùng 15 tấn phân chuồng và 300kg lân hữu cơ cho 1ha rau.

Những loại phân chuồng tươi, phân tươi, nước phân chuồng pha loãng cần được loại bỏ ra khỏi quy trình chăm sóc rau sạch.

Thuốc bảo vệ thực vật

Không sử dụng thuốc hóa học BVTV nhóm độc I và II, khi cần thiết có thể sử dụng nhóm III và IV.

Trước khi thu hoạch 5 - 10 ngày cần kết thúc phun thuốc hóa học.

Để phòng trừ tổng hợp IPM cần tuân thủ các biện pháp như Luân canh cây trồng hợp lý, Sử dụng giống tốt và không bệnh, Chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý..

Về việc thu hoạch, đóng gói xuất bán

Rau sạch và an toàn khi được thu hoạch đúng độ, không còn lá già héo hay sâu, dị dạng. Trên bao bì đóng gói phải có phiếu bảo hành ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ khi cần.

Rau sạch đã tràn ngập khắp thị trường, nhưng trong số rau sạch ấy lại bị gài thêm rất nhiều rau không sạch. Trong xã hội mà thật giả lẫn lộn, điều quan trọng là phải trở thành những bà nội trợ thông minh để biết cách lựa chọn rau sạch cho bữa cơm gia đình mỗi ngày.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp