Xưa dân ta quen lựa mớ rau mớ cá, trái thơm quả ngọt… cứ thấy đẹp mắt là biết nhà họ chăm trồng chăm nuôi khéo lắm, chắc là sẽ ngon. Nhưng nay, dân mình thấy đẹp quá là sợ ơi là sợ. Đơn giản thôi vì nhu cầu tiêu dùng của người dân nay khác rồi. Xấu mà lợi còn đẹp mà hại, bạn chọn cái nào?

Thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn

Thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng sạch, không chứa các chất bẩn có hại cho con người. Các chất bẩn thường được tìm thấy trong thực phẩm có thể kể đến như: dư lượng thuốc trừ sâu, các vi sinh vật có hại, các ion kim loại nặng trong đất, nguồn nước…

Thực phẩm sạch bao gồm ba loại: thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ. Cả ba loại này đều phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo đúng quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, được cấp giấy chứng nhận đạt an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa đến người tiêu dùng theo ba hệ thống tiêu chuẩn: VietGap, GlobalGap hay Tiêu chuẩn Hữu cơ.

Trái với thực phẩm sạch là thực phẩm bẩn. Hiểu dưới góc độ nông nghiệp, thực phẩm bẩn là thực phẩm được nuôi trồng và ép mau phát triển từ những hóa chất độc hại như phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, phẩm màu không rõ nguồn gốc…  Hiểu từ góc độ nhân văn, nó là thực phẩm được sản xuất ra từ lòng tham của con người, vì lợi ích cá nhân mà gây hại đến nhiều cá nhân khác bằng đường ăn uống. Hiểu theo góc độ y học, thực phẩm bẩn chẳng khác gì thuốc độc.

Sạch trước đã, ngon đẹp để sau đi!

Nước ta cũng chỉ có thực phẩm bẩn khoảng 10 năm trở lại đây. Trước đó, các bà các mẹ ra chợ chọn rau củ thịt thà rôm rả lắm. Từ mặc cả đến tám chuyện nhà chuyện chợ rồi hỏi han mua rau nhà nào mà tươi ngon thế, gà nhà ai mà luộc khéo thế…. Nay vẫn cái ồn ã vốn có của chợ, lời nói thật thì ít mà lời nói mơ hồ, thậm chí nói dối thì nhiều. “Rau này là rau của trang trại rau sạch nhà trồng, ăn không phải lo gì hết”, “Thịt lợn nhà tự nuôi tự mổ, anh chị cứ yên tâm”, hay “Gà nhập từ Hàn Quốc về, ăn ngon miễn chê, không ngon không lấy tiền”…

Rồi một thời gian, báo đài đưa tin rau bẩn nhuộm phẩm, thịt lợn ôi hóa thịt bò, gà thải loại 1 Hàn Quốc biến thành gà quay đắt đỏ… người dân lại hoang mang với chính những thứ đã có thể từng tiêu dùng. Thực chất đến cả người bán đôi khi cũng hoang mang với thực phẩm mình nhập chẳng biết sạch bao nhiêu, sạch cỡ nào. Hay người trồng làm ra chúng còn có bài đưa tin chính họ chẳng dám ăn. Hoang mang gối chồng hoang mang nên người dân càng không biết phải nhập thực phẩm sạch ở đâu cho an toàn và chất lượng.

Chính bởi vậy, xu hướng tiêu dùng của người dân cũng “lội ngược dòng”. Thay vì trước đây chọn thực phẩm họ thường đặt tiêu chí đẹp lên trước thì nay thứ người tiêu dùng quan tâm là sạch trước đã, ngon và đẹp để sau. Tuy nhiên, đó là nhu cầu của người tiêu dùng. Còn thứ mà các hộ kinh doanh “không chân chính” sản xuất ra thực phẩm “không sạch” vẫn là chú trọng mẫu mã trước để đánh lừa thị giác, ngon và sạch lại để sau đi. Khi một số bộ phận bị lòng tham đánh lái, bẻ hướng như vậy, không biết đến khi nào thị trường thực phẩm sạch mới đi đúng hướng?

Trang Trại Trung Thực tổng hợp