Chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu (EU) là gì?

10:09 17/04/2024

Sau USDA thì EU là tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ uy tín và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Vậy chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn EU có ý nghĩa gì? Các quy định của tiêu chuẩn này ra sao? Cùng Sói Biển tìm hiểu rõ hơn nhé.

Chứng nhận hữu cơ EU có ý nghĩa gì?

Chứng nhận hữu cơ EU là chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu (EU). Khi các thực phẩm, sản phẩm được dán nhãn chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ EU thì người tiêu dùng sẽ được đảm bảo rằng những thực phẩm, sản phẩm này luôn tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu gắt gao, bắt buộc mà quy trình chứng nhận hữu cơ EU đem lại. Những sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu sẽ không được dán nhãn hữu cơ và lập tức bị loại bỏ ra khỏi nhóm hữu cơ ở tất cả các quốc gia thành viên.

 

 

Theo đó nhãn logo EU sẽ cho người tiêu dùng thấy rằng:

  • Sản phẩm được sản xuất tự nhiên và bền vững
  • Không sử dụng giống biến đổi gen, sản phẩm biến đổi gen
  • Động vật phải được nuôi thả tự do và tuân thủ các điều kiện hữu cơ
  • Cấm mọi hóa chất trừ sâu, phân bón và các loại kháng sinh
  • Quy định khắt khe về các chất phụ gia trong nông nghiệp hữu cơ
  • Các tổ chức kinh doanh, nông trại hữu cơ luôn được kiểm tra và kiểm soát ít nhất 1 năm nhằm đảm bảo các quy định về hữu cơ và người tiêu dùng.
  • Các sản phẩm chỉ được cung cấp tại các kênh phân phối hữu cơ và phải được đảm bảo tuân theo các quy định về môi trường.


Theo đó người sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

  • Sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm
  • Duy trì đa dạng sinh học
  • Duy trì cân bằng sinh thái trong khu vực
  • Nâng cao độ phì của đất
  • Duy trì chất lượng nguồn nước
  • Thúc đẩy sức khỏe và an toàn động vật
  • Đáp ứng nhu cầu tập quán của động vật

 



Quy định sản xuất hữu cơ của Liên minh Châu Âu EU

Các quy tắc canh tác hữu cơ của Liên minh Châu Âu bao gồm mọi giai đoạn của quá trình sản xuất từ khâu lựa chọn hạt giống đến khâu chế biến và bảo quản cuối cùng.

Các quy định của EU về sản xuất hữu cơ loại trừ các sản phẩm từ đánh bắt và săn bắt động vật hoang dã nhưng bao gồm việc thu hoạch thực vật hoang dã khi một số điều kiện môi trường sống tự nhiên được tôn trọng.

Sản xuất hữu cơ có nghĩa là tôn trọng các quy tắc về canh tác hữu cơ. Các quy tắc này được thiết kế để thúc đẩy bảo vệ môi trường, duy trì sự đa dạng sinh học của Châu Âu và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hữu cơ. Các quy định này điều chỉnh tất cả các lĩnh vực sản xuất hữu cơ và dựa trên một số nguyên tắc chính, chẳng hạn như:

  • Cấm sử dụng GMO
  • Cấm sử dụng bức xạ ion hóa
  • Không sử dụng phân bón nhân tạo, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu
  • Cấm sử dụng các hormone kích thích sinh trưởng, hạn chế sử dụng kháng sinh, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.
  • Các nhà sản xuất hữu cơ cần áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để duy trì độ phì nhiêu của đất và sức khỏe động thực vật như trồng cây cố định đạm, các loại cây phân xanh để phục hồi độ phì nhiêu của đất, cấm sử dụng phân đạm khoáng, áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tự nhiên để giảm tác hại của cỏ dại và sâu bệnh lên cây trồng.

 

 

Đối với vật nuôi

Các quy tắc chăn nuôi bao gồm tôn trọng quyền lợi động vật, cho động vật ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe của động vật và môi trường.

  • 100% thức ăn hữu cơ 
  • Cấm nhân bản vô tính hoặc chuyển phôi
  • Cấm chất kích thích tăng trưởng, axit amin tổng hợp
  • Động vật có vú đang bú phải được nuôi bằng sữa tự nhiên
  • Áp dụng phương pháp sinh sản tự nhiên

 

An toàn động vật

  • Nhân viên trông giữ động vật phải có kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết về sức khỏe và các quy định an toàn của động vật
  • Điều kiện chuồng trại, tập quán chăn nuôi, mật độ nuôi cần được đặc biệt chú ý.
  • Số lượng vật nuôi phải được giới hạn để giảm thiểu việc chăn thả quá mức, xói mòn, ô nhiễm do động vật gây ra hoặc do rải phân của chúng.
  • Động vật phải có thời gian được sống trong môi trường tự nhiên ví dụ như bò thì phải được chăn thả.
  • Khi động vật bị bệnh hạn chế sử dụng kháng sinh, chúng sẽ được cách ly để tránh lây lan mầm bệnh.

 

Các chất được phép trong sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu

Một trong những mục tiêu trong sản xuất hữu cơ là giảm việc sử dụng các chất, yếu tố tác động từ bên ngoài. Bất kỳ chất nào được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ để chống lại sâu bệnh hoặc bệnh thực vật phải được Ủy ban Châu Âu phê duyệt trước.

Ngoài ra, các nguyên tắc cụ thể hướng dẫn việc phê duyệt các đầu vào bên ngoài như phân bón, thuốc trừ sâu và phụ gia thực phẩm để chỉ các chất và hợp chất được liệt kê như đã được phê duyệt trong luật cụ thể mới có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ.

Thực phẩm đã qua chế biến chỉ được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu nông nghiệp (không tính thêm nước và muối nấu ăn). Chúng cũng có thể chứa:

Các chế phẩm vi sinh và enzym, nguyên tố khoáng vi lượng, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến và hương liệu, vitamin, axit amin và các vi chất dinh dưỡng khác được bổ sung vào thực phẩm cho các mục đích dinh dưỡng cụ thể nhưng chỉ khi được phép theo quy định của pháp luật hữu cơ;

các chất và kỹ thuật phục hồi các đặc tính bị mất trong quá trình chế biến hoặc bảo quản để sửa chữa bất kỳ sơ suất nào trong quá trình chế biến hoặc có thể gây hiểu lầm về bản chất thực sự hoặc các sản phẩm sẽ không được sử dụng;

Các thành phần nông nghiệp phi hữu cơ chỉ có thể được sử dụng nếu chúng được phép trong các phụ lục của luật hoặc đã được một quốc gia EU cho phép tạm thời.

Và trên hết, bất kỳ chất nào được liệt kê để sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ phải tuân thủ các quy tắc của EU và sau đó được Ủy ban Châu Âu đánh giá kỹ lưỡng và phê duyệt để sử dụng trong sản xuất hữu cơ.

 


Quy định về nuôi trồng thủy sản và thủy canh

Nuôi trồng thủy sản

Ngoài ra còn có các quy tắc cụ thể quản lý lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hữu cơ. Các nguyên tắc này tuân theo các nguyên tắc chung giống như các quy định đối với tất cả các sản phẩm hữu cơ khác nhưng đã được điều chỉnh để phù hợp với ngành. Các đặc điểm chính của quy định nuôi trồng thủy sản bao gồm:

  • Mật độ nuôi tối đa nghiêm ngặt;
  • Yêu cầu về chất lượng nước;
  • Các quy tắc chỉ rõ ràng đa dạng sinh học phải được tôn trọng và không cho phép sử dụng kích thích tố nhân tạo sinh sản;
  • Xử lý giảm thiểu để tránh căng thẳng và thiệt hại vật chất;
  • Quy định rằng thức ăn hữu cơ nên được sử dụng, bổ sung bằng thức ăn cho cá có nguồn gốc từ nghề cá được quản lý bền vững;
  • Dự phòng đặc biệt được thực hiện cho sản xuất nhuyễn thể hai mảnh vỏ và rong biển.

 

Phương pháp thủy canh

Các quy tắc của EU không cho phép các loại cây trồng theo phương pháp thủy canh được bán trên thị trường dưới dạng hữu cơ. Điều này là do sản xuất hữu cơ chỉ có thể thực hiện được khi cây được trồng tự nhiên trong đất. Quy định này cũng áp dụng cho các loại cây được trồng trong hệ thống aquaponics.

Tuy nhiên, cá được nuôi trong hệ thống aquaponics có thể được bán dưới dạng hữu cơ nếu tuân thủ luật liên quan về nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

 

Bạn là người quan tâm đến dinh dưỡng, thực phẩm sạch để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?  Liên hệ ngay Sói Biển theo hotline 1900 636326 để được thưởng thức các loại thực phẩm, rau củ quả, sản phẩm vừa ngon vừa an toàn đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế nói chung và châu Âu EU nói riêng.

Hạt hữu cơ đạt chứng nhận USDA và EU

 

 

Tôm size VIP đạt chứng nhận EU

 

Hạt hữu cơ đạt chứng nhận USDA và EU

 

Sói Biển cung cấp đa dạng các loại thực phẩm an toàn, đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế nói chung và chứng nhận EU nói riêng