5 loại củ khi đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn

09:59 19/04/2024

Khoa học đã chứng minh, một số loại rau, củ mọc mầm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe như: đậu Hà Lan, hạt tam giác mạch, đậu nành. Ngược lại, có nhiều loại củ, quả khi đã mọc mầm lại tạo ra độc tố cực độc, có thể nguy hiểm tới tính mạng con người như: khoai tây, khoai lang, lạc, gừng,... Cùng Sói Biển tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

 

1. Củ khoai tây mọc mầm:

Khoai tây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ban đầu, khoai tây không chứa nhiều chất solanin, một chất gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nảy mầm, lượng solanin trong khoai tây tăng lên đáng kể và trở thành một chất độc gây hại. Người tiêu dùng cần chú ý đến những củ khoai tây mọc mầm có màu xanh, điều này có thể là dấu hiệu của sự tăng lượng solanin trong đó.

Nếu không thể đánh giá được mức độ nảy mầm hoặc màu sắc của khoai tây, việc bỏ đi chúng ngay lập tức là điều cần thiết, không nên do dự.

 

 

2. Hạt đậu phộng mọc mầm:

Nếu phát hiện đậu phộng đã nảy mầm, nên loại bỏ ngay vì chứa nhiều độc tố có thể gây ra bệnh ung thư. Đậu phộng mầm cũng có thể sản xuất độc tố aflatoxin, một chất được xếp vào danh sách chất gây ung thư bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

 

 

3. Hành, gừng, tỏi mọc mầm:

Hành, gừng và tỏi là những loại gia vị thường được sử dụng trong việc nấu ăn hàng ngày. Khi chúng bắt đầu nảy mầm, chúng không gây ra độc tố và vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng sẽ giảm đi đáng kể do sự hấp thụ chất dinh dưỡng ban đầu của chúng. Để bảo quản các loại gia vị này, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Hãy tránh tiêu thụ gừng thối, vì nó có thể tạo ra một lượng lớn chất độc safrole, gây ra các vấn đề về sức khỏe như thoái hóa và ung thư gan. Đối với tỏi, hãy để chúng trong túi lưới và bảo quản ở nơi thoáng mát.

 

 

4. Bắp cải, hạt cải nhỏ, củ cải, củ cà rốt mọc mầm:

Những loại rau củ này khi bắt đầu nảy mầm không gây ra độc tố, nhưng giá trị dinh dưỡng và mùi vị của chúng có thể giảm đi. Khi thấy rễ hoặc ngọn của bắp cải, củ cải hoặc củ cà rốt bắt đầu nảy mầm, nhiều người có thể muốn trồng chúng trong chậu. Nếu không dùng để ăn hoặc muốn tránh lãng phí, bạn có thể sử dụng chúng để trang trí nhà bằng cách trồng thành những cây cảnh xinh đẹp.

5. Củ khoai lang, khoai môn, sắn và nhiều loại khoai khác: 

Hầu hết các loại khoai, trừ khoai tây, khi nảy mầm không tạo ra chất gây hại. Tuy nhiên, việc nảy mầm của gừng và tỏi có thể làm giảm lượng dinh dưỡng và nước của chúng, cũng như làm giảm mùi vị.