topBanner

BÀO NGƯ VỚI NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE

04:34 06/05/2022

Thời xa xưa, bào ngư vốn được biết đến là một loại thực phẩm quý hiếm với giá trị dinh dưỡng cao chỉ phục vụ trong những bữa ăn dành cho giới vương giả, quý tộc.

Bào ngư là gì?

Bào ngư là một loại động vật biển thân mềm, vỏ cứng, phần vỏ bên ngoài có nhiều ánh tím, nâu, xanh xen kẽ nhau phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống khác nhau.

Bào ngư sống nhiều ở những vùng nước sâu, phần lớn chúng được tìm thấy ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, bào ngư thường được tìm thấy ở vùng biển các tỉnh miền Trung như Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Yên,...

Thịt bào ngư cứng, khi ăn giòn giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng. Không chỉ vậy, phần vỏ của bào ngư cũng được tận dụng một cách tối đa. Vỏ của chúng thường có ánh xà cừ khá đẹp mắt nên thường được sử dụng để chế tác đồ trang sức hay vật trang trí. Bên cạnh đó, vỏ của bào ngư còn được sử dụng để bào chế thuốc điều trị một số bệnh liên quan tới mắt và gan.

Giá trị dinh dưỡng của bào ngư

Là một trong những loại thực phẩm mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g bào ngư tươi trưởng thành sẽ cung cấp:

  • 17.5g chất đạm, protein
  • 0.75g chất béo tốt, 84.7% cholesterol tốt cho máu
  • Các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng
  • 5.9g Carbohydrate
  • Một số nhóm axit amin thiết yếu khác như: Isoleucine, threonine, acid glutamic,...

Ngoài ra trong Đông Y, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế, thanh nhiệt, đặc biệt tăng cường sinh lực cho nam giới.

Tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Điều hòa chức năng tuyến tụy
  • Ngăn ngừa đau khớp và duy trì sức khỏe xương
  • Giữ cho gan khỏe mạnh

Cách sơ chế bào ngư

Bước 1. Bào ngư khi mua về rửa sạch dưới vòi nước lạnh, dùng bàn chải chà sạch các bề mặt đặc biệt là phần 2 mép viền. Riêng với bào ngư đông lạnh, chỉ cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ thường cho bào ngư mềm lại.

Bước 2. Dùng muỗng hoặc mũi dao nhọn nạy phần thịt bào ngư lên, cắt bỏ phần nội tạng màu đen ở bên dưới.

Bước 3.Rửa sạch thịt dưới vòi nước lạnh, tiếp tục dùng bàn chải chà sạch phần chất nhầy màu đen. Dùng 1 ít muối chà sát sẽ giúp bào ngư nhanh sạch hơn.

Món ngon với bào ngư

Bào ngư có thể kết hợp đa dạng với những loại nguyên liệu bổ dưỡng cho ra các món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho gia đình:

  • Bào ngư hầm thuốc bắc
  • Cháo bào ngư trứng
  • Bào ngư hầm nấm đông cô
  • Bào ngư nướng mỡ hành
  • Gỏi bào ngư rong nho
  • Súp bào ngư hải sản

Hiện bào ngư đang được Sói Biển cung cấp tại chuỗi hệ thống các cửa hàng. Với các công dụng và cách chế biến bào ngư được gợi ý trong bài viết, chắc hẳn bạn yêu đã có cho mình những kiến thức cần thiết phải không nào?