Chứng nhận hữu cơ JAS là gì?

04:59 10/04/2024

Nhật Bản vốn được biết đến là quốc gia có thị trường tiêu dùng khó tính với những quy định nghiêm ngặt về chất lượng nông sản. Chính vì thế, tại Nhật, luôn có những tiêu chuẩn đặc biệt được đặt ra dành cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Và một trong những tiêu chuẩn dành cho nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản đang được áp dụng hiện nay đó chính là tiêu chuẩn JAS. Cùng Sói Biển tìm hiểu chi tiết hơn về chứng nhận JAS là gì và những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

 

Chứng nhận hữu cơ JAS là gì?

Chứng nhận JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản.

Chứng nhận này được áp dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản và là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đưa ra với những quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, gắn nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn JAS được đưa ra với các quy định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng về những tiêu chí liên quan đến các sản phẩm, nhãn mác. Tiêu chuẩn này được sử dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản.

Logo chứng nhận hữu cơ JAS


 

Tiêu chuẩn JAS được soạn thảo và trình bày với nội dung quy định về hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng, cho phép các sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng được dán nhãn JAS. Cũng theo đó, các nhà sản xuất và bán hàng phải thực hiện dán nhãn phù hợp với tiêu chuẩn theo quy định.

Bởi vậy, tại Nhật Bản, chứng nhận hữu cơ JAS đang là một trong những chứng nhận được người Nhật tin dùng và lấy đó làm cơ sở khi mua sắm. Điều này có nghĩa là nếu các doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm nông sản sang thị trường Nhật Bản thì không nên bỏ qua việc tìm hiểu về tiêu chuẩn JAS này để nắm bắt cơ hội đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, đạt chuẩn JAS.

 

 

Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi chứng nhận JAS

Với những quy định nghiêm ngặt và sự yêu cầu cao với chất lượng cuộc sống, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường khó tính với các quốc gia có mong muốn xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp vào quốc gia này.

 

 

Bởi vậy, trong chứng nhận hữu cơ JAS – Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, Nhật Bản đã đưa ra danh sách cụ thể các sản phẩm được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn JAS bao gồm:

  • Đồ uống.
  • Dầu ăn, mỡ động vật.
  • Thực phẩm đã qua chế biến.
  • Các nông - lâm - sản chế biến.

Lưu ý:

  • Với những sản phẩm được liệt kê trong tiêu chuẩn JAS đều có những quy định riêng cho từng đối tượng và các tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm.
  • Đối với những thực phẩm tươi, chứng nhận hữu cơ JAS yêu cầu phải có tên và nơi sản xuất.
  • Đối với những thực phẩm đã qua chế biến, JAS yêu cầu phải có tên, thành phần, hạn sử dụng,…

 

Quy định trong chứng nhận tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản JAS

Trong các quy định của chứng nhận hữu cơ JAS, đối với đất nông nghiệp hữu cơ sử dụng trong canh tác và gieo trồng tuyệt đối: Không sử dụng hóa chất công nghiệp, phân bón hóa học trong vòng 2 năm với cây mới và ít nhất 3 năm với cây lâu năm trước khi bắt đầu mùa vụ theo phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ. Thay vào đó, người nông dân chỉ được sử dụng các loại phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất, chăm sóc cây cũng như trong quá trình cải tạo đất. Cụ thể:

 


 

Phân bón: Để mang lại năng suất hiệu quả cho đất trồng, nghiêm cấm việc sử dụng phân hóa học công nghiệp, thay vào đó người nông dân có thể sử dụng từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực hoặc các vi sinh vật.

Lưu ý: Việc sử dụng phân bón hoá học có thể được cho phép trong những trường hợp phân bón hữu cơ thật sự không thể cải tạo đất, duy trì đất và không thể gia tăng năng suất, hiệu quả của đất trồng.

 

Hạt giống và cây trồng: Chứng nhận hữu cơ JAS quy định nghiêm cấm sử dụng các sản phẩm hạt giống và cây trồng đã bị biến đổi gen vào trong sản xuất.

Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: Chứng chỉ hữu cơ JAS khuyến khích người nông dân sử dụng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để phòng trừ mối nguy hại trong kỹ thuật cây trồng. Lưu ý: Trong trường hợp các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, không kiểm soát được dịch bệnh và có thể tạo ra mối đe dọa lớn thì mới được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Trong ngành chăn nuôi, JAS cũng đặt ra những quy định như: Không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Đảm bảo quy trình nuôi trồng và chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định về mặt chất lượng của sản phẩm có dán nhãn tiêu chuẩn JAS.

 

Chứng nhận JAS của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản là một trong những chứng nhận về nông nghiệp hữu cơ hàng đầu và uy tín tại Nhật Bản và là “thước đo” chuẩn mực về sản phẩm hữu cơ sạch tại nhiều quốc gia ưa chuộng hàng Nhật hiện nay.