Gợi ý 5 món chay Ngày Tết Mùng 1 Ngày Rằm

10:28 24/01/2024

Sau đây là một số món chay ngon, dễ làm, vừa đẹp mắt để bạn trổ tài làm và quây quần thưởng thức cùng gia đình vào những ngày Lễ Tết, Mùng 1, Ngày Rằm.

Người Việt vào những ngày đầu năm mới hay Ngày Rằm, Mùng 1 thường có thói quen đi chùa lễ phật. Nhằm cầu phúc đức, bình yên, an lành cho gia đạo. Ngoài ra, theo quan niệm của nhà Phật, ăn chay để tạo phước lành cho chúng sinh.

Cụ thể, với Phật giáo ăn chay tránh được nghiệp báo sát sinh, phát khởi tâm từ bi, bén nhạy trước nỗi khổ đau của chúng sinh. Với khoa học, ăn chay tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể thanh lọc, tăng cường chất xơ và vitamin. Tránh nhiều chất dư thừa từ thịt động vật, hỗ trợ phòng ngừa được một số bệnh như các bệnh về tim mạch, ung thư, béo phì, đái đường, sỏi mật…vv

Vì vậy, Sói Biển xin gợi ý 5 món chay ngon, dễ làm, vừa đẹp mắt để bạn trổ tài làm và quây quần thưởng thức cùng gia đình vào những ngày Lễ Tết, Mùng 1, Ngày Rằm.

 

1. Nấm né chay

Nguyên liệu: Nấm bào ngư xám, mướp đắng, hành tây, rau thơm, mè rang, ớt sừng, bơ thực vật

Hướng dẫn cách làm: 

Bước 1: Sơ chế

Nấm bào ngư rửa nhanh qua nước, dùng khăn giấy thấm bớt nước. Hành tây cắt lát mỏng. Mướp đắng cắt làm đôi, bỏ ruột, cắt lát mỏng

Bước 2: Pha sốt ướp nấm

  • Nguyên liệu sốt ướp nấm bao gồm: 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh chao (không dùng chao được thay 1 thìa canh dầu hào chay), 1 thìa cafe đường, ¼ thìa cafe ngũ vị hương, ½ thìa cafe dầu mè thơm, ½ thìa cafe tiêu xay, 1 thìa canh dầu ô liu hoặc thay dầu tỏi phi
  • Cho nấm vào bát lớn, cho sốt vào trộn đều, thêm hành tây và 1 thìa canh mè rang. Ướp nấm 5 phút

Bước 3: Trình bày

Chuẩn bị chảo inox, lót mướp đắng vào trước, sau đó thêm nấm vào, điểm thêm vài lát ớt sừng, vài nhánh rau thơm, rắc 1 ít mè rang và tiêu xay. Cho 1 thìa canh bơ thực vật để trên mặt. Món nấm né này khi nào dùng chỉ cần làm đặt chảo lên trên bếp, quết viên bơ xuống đáy chảo cho hoà tan và xào đến khi nấm chín, nấm rút nước bớt

Ảnh: Dương Yến Nhi

 

 

2. Mộc nhĩ trộn dưa chuột

Nguyên liệu: Dưa chuột, mộc nhĩ, mè rang, gừng, ớt sừng

Hướng dẫn cách làm: 

Bước 1: Sơ chế 

Mộc nhĩ ngâm, rửa sạch, cắt vừa ăn. Dưa chuột cắt khúc vừa ăn

Bước 2: Pha sốt

  • 3 thìa canh nước tương
  • ½ thìa cafe hạt nêm chay
  • ½ thìa cafe đường
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa cafe dầu mè thơm
  • Tiêu xay

Bước 3: Xào nấm

  • Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, thêm gừng sợi, ớt băm nhỏ
  • Thêm tiếp mộc nhĩ, xào vài phút cho nấm chín, đổ sốt vào và tắt bếp
  • Cho dưa chuột, rau thơm vào chung, trộn đều, rắc mè rang, ăn kèm cơm trắng
Ảnh: Dương Yến Nhi

3. Gỏi Rau má trộn

Nguyên liệu:

  • Rau má, cà chua, dứa, đậu phụ rán
  • Rau húng, ớt sừng, lạc rang

Cách làm:

Bước 1: Pha sốt trộn gỏi

  • Xay nhuyễn ¼ quả dứa và 1 quả cà chua với ½ bát nước
  • Sau đó, cho 1 ít dầu ăn vào nồi, thêm hành phi thơm
  • Đổ hết sốt đã xay vào
  • Nêm gia vị: 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe muối, 1 thìa canh tương ớt. Nấu cho sốt sôi sánh sệt thì tắt bếp để nguội

Bước 2: Trộn gỏi

Cho rau má vào tô, thêm cà chua cắt lát, dứa cắt nhỏ, đậu phụ rán, rau húng cắt nhỏ, 1 ít ớt sừng và đổ hết phần sốt vào trộn đều. Trình bày ra dĩa và rắc 1 ít lạc rang giã nhuyễn

 

4. Bánh phồng trộn chay

Nguyên liệu:

  • Bánh phồng chay, đậu phụ, xoài xanh, lạc rang
  • Nước cốt me, ớt, rau răm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Bánh phồng chiên giòn, xoài bào sợi, đậu phụ rán cắt sợi

Bước 2: Pha sốt me

  • Tỏi, ớt băm phi thơm
  • ½ bát nước
  • 2 thìa canh cốt me
  • 2 thìa canh đường
  • ½ thìa cafe muối
  • 1 thìa canh tương ớt
  • Nấu sôi và để nguội

Bước 3: Trộn bánh phồng

Bẻ bánh phồng nhỏ, thêm xoài, đậu phụ rán, rau răm cắt nhỏ, lạc rang và đổ sốt me vào. Trộn đều và thưởng thức

Ảnh: Dương Yến Nhi

 

5. Đậu phụ muối sả 

Nguyên liệu:
- Đậu phụ, sả, ớt, bột nghệ

Hướng dẫn cách làm: 

  • Đậu phụ rạch chéo
    Pha hỗn hợp ướp đậu phụ: 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột nghệ, 2 thìa canh nước. Khuấy đều và cho hỗn hợp này vào những chỗ rạch chéo của đậu phụ và bề mặt
    Ướp 5 phút, sau đó dùng khăn giấy thấm nhẹ bề mặt và đem chiên vàng các mặt
  • Xào sả sớt: Cho dầu ăn vào chảo, thêm sả băm, ớt băm, chén muối bột nghệ còn dư cho vào chung, và xào vàng thơm
    Cho sả ớt vào miếng đậu phụ đã chiên
Ảnh: Dương Yến Nhi