topBanner

Gợi ý món chay ngon cúng Rằm tháng 7

04:17 15/08/2024

Năm nay, rằm tháng 7 rơi vào Chủ Nhật ngày 18/8. Vì chính rằm vào ngày cuối tuần nên chị em có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng đầy đủ nhất. Dưới đây, Sói Biển gợi ý các món chay ngon, dễ làm, đẹp mắt để chị em chuẩn bị tươm tất, tỏ lòng thành kính dâng lên tổ tiên. 

 

1. Nem rán chay

 

Nguyên liệu:

  • Các loại rau củ tươi: cà rốt, củ đậu, hành tây, hành hoa, giá đỗ, đậu phụ.
  • Các loại rau củ khô: mộc nhĩ, nấm hương.
  • Thực phẩm khô: miến dong, bánh đa nem.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, chanh

 

Cách làm:

Bước 1: Các loại rau: cà rốt, củ đậu, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái chỉ, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo băm nhỏ.

Bước 3: Miến dong trần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.

Bước 4: Đậu phụ bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, cùng miến dong băm nhỏ, nêm tiêu, gia vị,... cho vừa ăn

Bước 5: Bánh đa vuông cắt đôi, trải bánh ra khay cho nhân rau vào giữa gói tròn dài từ 3cm đến 4cm.

Bước 6: Đặt chảo dầu đun nóng thả nem vào rán nhỏ lửa đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được.

Bước 7: Bày nem vào đĩa trang trí hài hòa đẹp mắt với rau củ.

 

 

2. Cuốn ngũ sắc

 

Nguyên liệu: Giò chay, Đậu phụ ránBắp cải tímCà rốt, Ớt chuông, Dứa, Rau sống các loạiBánh tráng, Nước cốt chanhNước tươngMuối/ đường

 

Cách làm: 

  • Ớt chuông mua về dùng dao cắt bỏ cuống, lấy bỏ phần ruột rồi rửa qua với nước sau đó cắt lát mỏng.
  • Cà rốt bạn cắt bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và sau đó bào sợi.
  • Thơm mua về cắt bỏ phần mắt còn thừa rồi rửa sơ, cắt thành miếng dài vừa ăn theo chiều dọc trái.
  • Bắp cải tím bào sợi, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút thì rửa lại với nước và để ráo.
  • Phần đậu phụ khi mua rán sơ lại sau đó cắt miếng vừa ăn theo chiều dài 

 

Cuộn bánh tráng

  • Trải bánh tráng lên dĩa hoặc thớt, tiếp theo xếp lần lượt ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, cà rốt, thơm, bắp cải tím, chả chay chiên, đậu hũ chiên và bún đã chuẩn bị lên trên bề mặt bánh tráng sau đó khéo léo cuốn lại.
  • Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Pha phần nước chấm, cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều (bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị gia đình).
  • Món gỏi cuốn ngũ sắc chay có màu đẹp mắt, mang vị béo béo từ đậu hũ chiên, tươi mát từ các loại rau củ. Khi chấm vào nước chấm sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, ngọt chua nhẹ.

 

 

3. Phở cuốn chay 

 

Nguyên liệu: Rau xà lách, Cà rốt, Dưa chuột, Su su, Đậu phụ, Nấm đùi gà, Giò chay. 

 

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch rau củ và sơ chế các nguyên liệu

  • Dưa chuột và rau xà lách có thể ăn sống luôn do đó bạn chỉ cần nhặt bỏ phần già, úa của rau, nạo vỏ dưa chuột và rửa sạch là được. 
  • Cà rốt, su su, nấm đùi gà: nạo vỏ, bỏ phần gốc, thái thành các lát dài, chần chín tới. Với món ăn này bạn không nên luộc quá kĩ mà chỉ luộc qua mục đích bớt mùi hăng của nguyên liệu và giữ độ giòn của thực phẩm.
  • Đậu phụ: cắt đôi miếng đậu và rán vàng cả hai mặt, đậu rán sẽ dai giòn bên ngoài, mềm bên trong lúc cuốn không bị nát. 
  • Giò chay: giò chay khi mua về đã có thể ăn được luôn, tuy nhiên nếu không muốn ăn lạnh bạn có thể hấp lại.

Bước 2: Cắt nguyên liệu

  • Tất cả các nguyên liệu trên sẽ được cắt ra thành các lát dài, đều nhau và để riêng ra đĩa. Nếu bạn làm tốt bước này thì khi chuyển sang bước cuốn sẽ rất nhanh, phở cuốn được chặt tay không bị rách, rơi đồ bên trong ra ngoài.

Bước 3: Cuốn phở và pha nước chấm

  • Cách cuốn phở vẫn được thực hiện như thông thường đó là cho nguyên liệu vào bên trong và cuộn lá phở bên ngoài lại. Nếu muốn đẹp bạn hãy xếp xen kẽ các loại rau có màu sắc khác nhau gần nhau để tăng thêm độ hấp dẫn. 
  • Nước chấm: 5 thìa xì dầu, 3 thìa nước lọc, 3 thìa đường, 2 ít ớt và tỏi băm. Nước tương chấm phở không quá mặn lại có mùi thơm và cực kì hợp cho món ăn này.

 

 

4. Canh nấm thập cẩm 

 

Nguyên liệu: 

  • Các loại nấm tươi: nấm rơm, nấm hương, nấm bạch tuyết; 1 củ cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, hạt sen, rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay.

 

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

  • Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi đem đi rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước nếu cây nấm lớn có thể cắt đôi.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sơ qua rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Nếu như bạn khéo tay có thể tỉa thành hình bông hoa để món ăn thêm phần bắt mắt.
  • Hạt sen tách bỏ phần tâm sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sơ qua để ráo nước.
  • Rau mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 0,5cm.
  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ cắt thành miếng vừa ăn; Bông cải xanh rửa sơ cắt miếng.

Bước 2: Xào cà rốt, bí đỏ, hạt sen, nấm

  • Cho vào chảo 1,5 đến 2 thìa dầu ăn chay đợi dầu nóng thì bạn cho boa rô vào phi thơm lên sau đó tiếp tục bỏ hạt sen, cà rốt, bí đỏ vào đảo trước, rồi cho thêm nấm và hạt sen vào đảo đều tay, đồng thời nêm gia vị 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường và 1 thìa hạt nêm đảo đều lên. 

Bước 3: Nấu canh nấm chay

  • Sau khi các nguyên liệu trên đã được xào chín trong thời gian khoảng 1-2 phút thì bạn đổ thêm vào nồi khoảng 1 lít nước tùy theo nhu cầu của gia đình có thể đổ nhiều hoặc ít nước hơn, đợi nước sôi lên, rồi vặn nhỏ gas đun đến khi bí đỏ, hạt sen và cà rốt chín mềm. 

Bước 4: Thành phẩm

  • Cuối cùng bạn cho bông cải xanh và nấm bạch tuyết vào đun thêm khoảng 3-5 phút là canh sẽ chín. Bạn có thể nếm thử lần nữa nếu thấy canh nhạt thì nêm thêm gia vị.
  • Múc canh ra bát, rắc lá mùi lên trên cho thơm.

 

 

5. Thịt xiên nướng chay

 

Nguyên liệu: Nấm đông cô, tàu hũ ky, ớt chuông, dứa, hành tây, gia vị bò kho, hạt nêm chay, dầu ăn, ngũ vị hương

Cách làm: 

  • Nấm đông cô ngâm qua đêm cho mềm rồi luộc từ 1-2 nước cùng gừng rồi xả sạch, vắt nhẹ tay cho khô nước sau đó thấm lại khăn lần nữa để khi chiên không

bị bắn nước.

  • Tàu hũ ky ngâm cho mềm, cắt miếng vuông nhỏ. ớt chuông, dứa, hành tây cắt cùng kích cỡ.
  • Đem tất cả ướp với một ít gia vị bò kho, ngũ vị hương, bột nêm chay, dầu ăn (cho đỡ bị khô)
  • Sau đó xiên xen kẽ các nguyên liệu vào que xiên tre, cho vào nồi chiên không dầu nướng chín vàng 2 mặt là xong.