Cá hồi được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị đặc biệt thơm ngon. Tại Việt Nam, có hai loại cá hồi đang được các gia đình ưa chuộng và bán nhiều nhất trên thị trường là cá hồi Na Uy và cá hồi Úc.
Tuy nhiên làm thế nào để có thể phân biệt được hai loại cá này? Hãy để Sói Biển mách bạn một số mẹo phân biệt trong bài viết dưới đây.
Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cá hồi Na Uy gồm những giống cá nào?
Na Uy được coi là nhà xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai trên thế giới, đồng thời là nhà sản xuất cá hồi Đại Tây Dương (Atlantic Salmon) và cá hồi vịnh hẹp (Fjord Trout) lớn nhất thế giới.
Ở Na Uy chủ yếu nuôi trồng và xuất khẩu cá hồi Đại Tây Dương, còn lượng cá hồi vịnh hẹp thì ít hơn và chủ yếu được xuất khẩu sang Nhật bởi các hồi vịnh hẹp có bụng béo thích hợp làm các món cá sống tươi ngon như: Sushi, sashimi,... nên rất được người Nhật yêu thích.
Cá hồi Na Uy nổi trội hơn so với các loại cá nước khác bởi cá hồi nơi đây được coi là một trong những giống cá hồi to lớn và béo khỏe nhất trong tất cả các giống cá hồi trên thế giới. Cá hồi thường sinh sống trong làn nước sạch tự nhiên và có nhiệt độ thấp đặc trưng của Bắc Âu. Đây có thể coi là điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của loài cá hồi, khiến trong cơ thể chúng chứa đựng một hàm lượng chất đạm và chất béo đặc biệt, bổ dưỡng hơn rất nhiều so với các loại cá khác trên thế giới.
Trong đó, cá hồi Đại Tây Dương gọi tắt là Salmon theo truyền thống là loài cá đặc sản dành cho các đô thị giàu có. Tuy nhiên, cá hồi Trout hiện đang nổi lên, đặc biệt là cá hồi vịnh hẹp (Fjord Trout).
Cá hồi Úc được nuôi chủ yếu ở Nam Bán Cầu do đó các ngư trường nuôi có nhiệt độ cao hơn các ngư trường ở các nước Bắc Âu.
Cá hồi nói chung mang trong mình rất nhiều dinh dưỡng có ích cho sức khỏe như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường trao đổi chất, cải thiện não và thần kinh, tăng cường sức khỏe mắt, tốt cho xương và khớp, ngăn ngừa ung thư,...
Về hình thức, cá hồi Úc không có sự khác biệt quá lớn so với cá hồi Na Uy. Chỉ những tín đồ sashimi hay người sành ăn cá hồi mới có thể phân biệt được hai loại cá dựa vào mùi vị và chất lượng thịt cá.
Cá hồi Na Uy gồm hai giống cá là cá hồi Đại Tây Dương (Atlantic Salmon) và cá hồi vịnh hẹp (Fjord trout). Siza cá hồi càng lớn giá trị dinh dưỡng càng cao.
Cá hồi Fjord trout phát triển với trọng lượng từ 2kg đến 5kg, nhỏ hơn so với cá hồi Đại Tây Dương, có xu hướng nặng từ 3kg đến 7kg. Cùng với đó, trọng lượng của cá hồi Úc đạt từ 5kg đến 6kg một con.
Da của cá hồi Na Uy nhìn chung sẽ có màu xám đậm ở lưng và có vân đen lộ rõ, cụ thể da của cá hồi vịnh hẹp thường có màu bóng và bạc, mặc dù cá hồi Đại Tây Dương thường sẽ có đốm đen ở mặt. Trong khi đấy, cá hồi Úc lại có phần da ở lưng màu xám nhạt.
Cá hồi Na Uy có chất thịt mềm nhưng chắc, khi ấn tay vào sẽ có độ đàn hồi trên da cá căng, chắc, cơ cá không bị nhũn. Thịt cá có màu vàng cam nghệ đẹp mắt, vân mỡ trắng và đều. Thế nhưng khi so sánh giống cá hồi vịnh hẹp và giống cá hồi Đại Tây Dương cùng thuộc dòng cá hồi Na Uy thì ta sẽ thấy có sự khác biệt hơn. Có thể thấy rằng, cá hồi vịnh hẹp có màu đỏ cam sặc sỡ, bắt mắt hơn so với cá hồi Đại Tây Dương có màu da nhợt nhạt hơn.
Bên cạnh đó, chất thịt cá hồi Úc sẽ ít săn chắc hơn cá hồi Nauy. Khi ấn tay vào sẽ thấy rõ độ đàn hồi kém hơn, thịt fillet có màu vàng cam nhạt, vân mỡ to nhưng không đều.
Thịt cá Na Uy mềm nhưng có độ dai, vị ngọt thanh béo nhẹ. Đặc biệt giống cá hồi Đại Tây Dương có độ mịn mượt đặc trưng, trong khi cá hồi vịnh hẹp lại có độ săn chắc hơn khi cắn vào vì chúng có các thớ thịt ngắn hơn.
Ngoài ra, cá hồi vịnh hẹp không có vị bùn đất đặc trưng. Có một số ý kiến cho rằng thịt cá hồi vịnh hẹp ngọt hơn cá hồi Đại Tây Dương.
Kém hơn so với giống cá hồi Na Uy thì cá hồi Úc có chất thịt hơi cứng, khi cắn sẽ thấy thịt bở, có vị béo và hơi nhạt.
So với cá hồi Úc thì cá hồi Na Uy được đánh giá là chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Do cá hồi Úc sinh sống ở vùng ôn đới, nhiệt độ cao hơn nên không có độ dinh dưỡng cao như cá hồi Na Uy sống trong môi trường cực lạnh. Vì thế mà cá hồi Na Uy thường được người dùng ưa chuộng hơn hẳn.
Hiện tại Cá hồi tại Sói Biến cung cấp được nhập khẩu từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn và tươi ngon. Mọi khâu từ tuyển chọn nguyên liệu tới, đóng bao bì đều diễn ra khép kín dưới sự giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn.
Bên cạnh đó, cá hồi sẽ được sơ chế, ướp lạnh và vận chuyển bằng đường hàng không về Sói Biển ngay sau khi đánh bắt, giúp giữ trọn vẹn hương vị cùng hàm lượng chất dinh dưỡng quý giá.
Sói Biển cam kết 100% về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của cá hồi. Giá thành hợp lý với hương vị thơm ngon cùng chất lượng cá đạt chuẩn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những ai yêu thích thịt cá hồi đặc biệt là giống cá hồi Úc và cá Hồi Na Uy.
Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm khi mua hàng tại Sói Biển.
Để có thể dễ dàng lựa chọn và mua sắm sản phẩm theo sở thích của bạn, Sói Biển xin giới thiệu các loại cá hồi hiện đang bán tại chuỗi cửa hàng.
Tin tức
CÔNG TY CỔ PHẦN SÓI BIỂN TRUNG THỰC
Mã số doanh nghiệp: 0107522785 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 29/07/2016
Website soibien.vn thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Sói Biển Trung Thực và được phát triển bởi TEKO
Địa chỉ trụ sở chính
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam