Nấu canh bầu tôm theo cách này, ai cũng gật gù khen ngon

07:59 18/07/2022

Mùa hè nóng bức, một bát canh bầu nấu tôm ngọt thơm, thanh mát là món ăn thích hợp cho bữa cơm nhà, xua tan những mệt mỏi do thời tiết. Có nhiều cách nấu canh bầu tôm khác nhau tùy theo vùng miền hay khẩu vị gia đình như nạo bầu nấu cùng tôm nõn hoặc giã đầu râu tôm, tép nấu riêu,...Chị em nội trợ hãy cùng tham khảo một số công thức nấu canh bầu tôm đơn giản sau đây để giúp cơm nhà thêm ngon nhé!

Cách làm canh bầu nấu tôm khô

Nguyên liệu

- 1 quả bầu non

- 50g tôm khô

- Mắm, muối, hạt nêm

- Hành lá, rau mùi (tùy chọn)

Cách làm

Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi tùy theo sở thích có 3 cách sau: Băm dọc rồi thái sợi nhỏ, nạo sợi hoặc cắt lát vừa ăn.

Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Đun sôi lượng nước vừa ăn, cho tôm cùng nước đã ngâm vào ninh khoảng 25-30 phút cho tôm mềm và ngọt nước. Chú ý cho tôm vào khi nước nóng già để không bị tanh.

Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc. Tùy theo vùng miền và sở thích có thể cho hoặc không cho rau thơm.

Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cho bầu vào nồi nước dùng, nhấn chìm xuống, hớt bỏ bọt. Vì bầu nhanh chín nên khi nước sôi lại thì tắt bếp, múc ra thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Bầu chín tới, giữ màu xanh, nước canh trong ngọt tự nhiên, tôm mềm. Đây là món canh giúp giải nhiệt trong ngày hè.

Nếu sử dụng tép đồng hoặc tôm tươi thay tôm khô để làm nguyên liệu, chúng ta có cách nấu khác sau đây

Cách nấu canh bí với đầu tôm, vỏ tôm hoặc tép đồng giã nhuyễn

Đầu tôm, vỏ tôm hoặc tép đồng thì rửa sạch, giã nhuyễn cùng chút hành khô, thêm chút muối. Cho lượng nước vừa đủ vào bóp tan rồi lọc qua rây.

Cho nồi nước tép đã lọc lên bếp, bật lửa vừa và khuấy đều theo vòng tròn một chiều để thịt (riêu) tôm tép không bén đáy nồi. Khi phần thịt nổi lên và tách nước thì dùng muôi gạt sang một bên hoặc múc riêng ra bát. Sau đó, cho bầu nạo sợi vào, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. Ở một số vùng Nghệ An, người nấu thường phi thơm hành tăm đổ vào nước lọc riêu tôm tép, khi nước sôi mới cho bầu vào thì đảm bảo nước canh không bị tanh.

Cách nấu canh bầu với tôm tươi

Nếu sử dụng tôm tươi nấu thì rửa sạch, bóc bỏ vỏ, giã dập hoặc thái hạt lựu nhỏ (tùy sở thích) ướp chút mắm, muối, hạt tiêu. Sau đó, phi thơm hành khô, cho tôm vào đảo săn. Khi tôm chuyển màu đỏ thì cho nước sôi vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, hớt bỏ bọt. Khi nước sôi, cho bầu vào, sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp, rắc hành hoa, rau mùi vào.

Một số lưu ý khi nấu canh bầu với tôm

- Khi nấu canh chú ý canh nhiệt để canh không bị trào, nhất là riêu tôm tép vì trào sẽ làm canh không ngon nữa.

- Để canh bầu với tôm, tép tươi không bị tanh thì cần mở vung vì khi nấu để phần dư tạp chất nếu còn sẽ bay đi.

- Khi nấu tôm khô, bắt buộc phải cho nước nóng để canh không bị tanh.

- Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, gia đình mà xào tôm hoặc giữ vị ngọt thanh tự nhiên.

Chúc bạn thành công với những công thức trên!