topBanner

REVIEW BƯỞI PHÚC TRẠCH VÀ BƯỞI DA XANH

04:36 06/05/2022

REVIEW BƯỞI PHÚC TRẠCH VÀ BƯỞI DA XANH

Về bưởi Phúc Trạch

Xuất xứ từ vùng miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh được quảng cáo là 1 trong 7 loại quả quý hiếm của cả nước chỉ ra trái vào từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch nên sản lượng không nhiều. Bưởi Phúc Trạch có màu xanh vàng hoặc vàng hương, quả hình cầu dẹt chiều ngang và dọc bằng nhau nên trông rất tròn, size quả tầm 0.9kg-1.2kg. Tép màu hơi hồng hồng hoặc trắng trong. Bưởi Phúc Trạch lọt vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam năm 2012.

Bưởi Phúc Trạch

Về bưởi Da Xanh

Là giống bưởi có xuất xứ từ Bến Tre thường được xuất khẩu ra nước ngoài và là giống bưởi nổi tiếng quốc gia nên ở rất nhiều nơi ở các tỉnh phía Nam Bộ trồng loại bưởi này. Bưởi có size từ 1-2.5kg /quả,có vỏ màu xanh hoặc xanh ửng vàng, tép hồng, không hạt. Múi bám chặt, vỏ dễ tách. Tép ráo, ăn giòn không nát.

Bưởi da xanh

Cách chọn Bưởi Phúc Trạch và Bưởi Da Xanh

Bưởi Phúc Trạch:

Chọn quả bưởi cành cao (gọi là bưởi cựu – bưởi già) nhiều châm chích, rám, càng châm chích nhiều thì càng ngon. Khác với bưởi diễn là chọn bưởi chọn cành thấp (cành na). Cách này là cách mà nhà bán lẻ hay chọn khi mua hàng.

Quả bưởi mầu vàng, cầm chắc và nặng tay, cồi căng sát chứng tỏ đã già.

Bưởi có thể giữ được 3-5 tháng mặc dù vỏ có thể héo nhưng bên trong vẫn rất ngon, để càng xuống nước thì càng ngọt.

Bưởi Da Xanh:

Chọn quả bưởi vỏ căng, các gai to và đều (càng to thì bưởi càng già càng ngọt), vỗ vào quả bưởi kêu “cạch cạch” là bưởi vỏ mỏng, “bụp bụp” là bưởi vỏ dày không ngon, quả cầm nặng tay.

Cuống bưởi tươi ấn uống thấy sụp thì tốt thấy dai dai thì bưởi đã để lâu rồi.

Bưởi Da xanh ngon là những quả vừa chỉ tầm 1-1.5kg.

Bưởi Da xanh cũng để được lâu từ 3-4 tháng như loại bưởi khác nhưng các bảo quản lại hơi cầu kỳ hơn cần tìm chỗ tránh ánh nắng trực tiếp, khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là nên để trên giá tre, gỗ

Chung quy lại mình nên chọn bưởi ở những nơi uy tín và các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Giờ mình nói sơ qua review về 2 loại này nha:

Giá:

+ Bưởi Phúc Trạch loại 1 có truy xuất nguồn gốc, trồng theo hướng an toàn có giá khoảng 55.000 - 70.000 vnđ/ quả.

+ Bưởi Hồng Da Xanh loại 1: có giá dao động từ 100.000 - 150.000 vnđ/kg.

Tép bưởi:

Cả hai loại bưởi tép đều ráo, mọng nước dễ bóc vỏ khỏi tép nhưng múi Bưởi da xanh to hơn và tép thì hồng đậm hơn, còn bưởi Phúc Trạch múi nhỏ mỏng và tép mầu hồng nhạt hoặc trắng trong. Bưởi Phúc Trạch đầu mùa thỉnh thoảng có quả hơi he nhẹ.

Vị:

Bưởi hồng da xanh ngọt nhẹ hơn bưởi Phúc Trạch 1 xíu, bưởi Phúc Trạch có vị chua nhẹ giôn giốt và ngọt hậu.

Tổng kết lại thì mình thấy bưởi Phúc Trạch vị cũng một 8 một 10 với Bưởi Da Xanh nhưng lại kinh tế (rẻ hơn hẳn so với Bưởi Da Xanh). Mùa dịch này đang vào vụ nên cứ tích trữ 20 quả ăn dần mọi người ạ.