Đánh dấu 10 năm thành lập, Sói Biển tổ chức sự kiện tri ân người nông dân

02:24 20/06/2023

Sáng ngày 16/6/2023, tại UBND xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Công ty Cổ phần Sói Biển Trung Thực (Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển) đã tổ chức sự kiện Tri ân người nông dân tại và tiến hành ký cam kết giảm thời gian thanh toán công nợ cho người nông dân hữu cơ Thanh Xuân. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Sói Biển - 10 năm đồng hành cùng người nông dân (2013 - 2023).

Buổi lễ có sự tham dự của TSKH. Hà Phúc Mịch - Chủ tịch hiệp hội hữu cơ Việt Nam (VOAA), Bà Từ Thị Tuyết Nhung - Trưởng ban điều phối PGS (Participatory Guarantee System - Hệ thống đảm bảo cùng tham gia), Bà Hoàng Thị Hà - Trưởng phòng Kinh tế Huyện Sóc Sơn, Ông Cao Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Thanh Xuân, Ông Chu Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, Hội Nông dân cùng các lãnh đạo ban ngành địa phương, các nông dân tiêu biểu của Liên nhóm rau hữu cơ Thanh Xuân.

Phát biểu khai mạc, Ông Bùi Văn Hậu - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Sói Biển Trung Thực cho biết: “10 năm qua Sói Biển đã và đang đồng hành cùng người nông dân để tuyển chọn những nông sản chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc vận động bà con đến với sản xuất nông nghiệp sạch cùng các quy trình và những tiêu chuẩn khắt khe cũng như những khó khăn trong quá trình thuyết phục khách hàng sử dụng các sản phẩm hữu cơ bởi giá thành cao, nhưng Sói Biển chưa bao giờ thay đổi tôn chỉ kinh doanh nông nghiệp an toàn vì sức khỏe người nông dân, vì sức khỏe người tiêu dùng”. Và để các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được các khách hàng tin tưởng lựa chọn tại Sói Biển như hiện nay thì Sói Biển đã phải trải qua quá trình liên tục triển khai các hoạt động truyền thông cũng như đào tạo các kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhân viên để truyền đạt các giá trị và lợi ích của các sản phẩm nông sản hữu cơ tới các khách hàng. Đồng thời, Sói Biển cũng đặc biệt chú trọng đến quá trình vận chuyển và bảo quản sản phẩm, bằng việc đầu tư hệ thống tủ kệ hiện đại, kiểm soát chất lượng đầu vào, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Sự kiện này là lời tri ân của Sói Biển với bà con nông dân nói chung và bà con nông dân hữu cơ Thanh Xuân nói riêng, đồng thời thể hiện mong muốn được lắng nghe, chia sẻ về những khó khăn và thách thức trong quá trình hình thành và phát triển sản xuất hữu cơ của bà con. 

Canh tác hữu cơ là quá trình vất vả và kiên trì, người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc: Không sử dụng phân bón hóa học; không dùng chất biến đổi gen; không dùng chất kích thích sinh trưởng; không dùng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hạn chế máy móc,... đảm bảo nguồn nước, đất trồng đạt tiêu chuẩn. Chính vì vậy, người nông dân phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn, phải làm bờ rào xanh, kết hợp trồng xen canh, luân canh để che phủ ức chế cỏ dại, bà con cũng phải tự ủ phân hữu cơ, tự chế thuốc bảo vệ thực vật từ thảo mộc có sẵn, tận dụng thiên địch tự nhiên để phòng chống sâu bệnh. 

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu hướng phát triển bền vững của nền nông nghiệp, hướng tới nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Trong quá trình đó, không thể thiếu sự định hướng của chính quyền, Hội nông dân địa phương, cùng các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ đảm bảo đầu ra cho nông sản. 

Tại sự kiện đã diễn ra buổi toạ đàm với sự tham gia của đại diện các nhóm sản xuất rau hữu cơ, đơn vị thu mua rau hữu cơ để chia sẻ những khó khăn, thuận lợi khi trồng rau hữu cơ, tham gia vào hệ thống PGS, đầu ra cho sản phẩm, đồng thời cũng bày tỏ sự mong mỏi sự giúp đỡ của chính quyền các cấp.

Để đáp lại những chia sẻ, mong mỏi của bà con, lãnh đạo huyện Sóc Sơn, UBND và Hội Nông dân xã Thanh Xuân, đại diện các đơn vị VOAA, PGS và Sói Biển đã chia sẻ các giải pháp cụ thể cho bà con nông dân Thanh Xuân như: chính quyền địa phương hỗ trợ về chính sách quỹ đất, nguồn vốn; Hội Nông dân xã phối hợp với Ban điều hành liên nhóm rau hữu cơ thường xuyên tăng cường kiểm tra chéo để kịp thời xử lý vướng mắc; VOAA và PGS phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác hữu cơ, tổ chức các hội thảo, tọa đàm phát triển chuỗi cung ứng. Với vai trò là doanh nghiệp tiêu thụ, thời gian tới Sói Biển sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho sản phẩm hữu cơ.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đánh giá rất cao những gì Liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân đã và đang làm được. Người đứng đầu VOAA nhận xét, Liên nhóm Thanh Xuân là một trong các địa phương minh chứng cho cho đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thấy bà con có thể làm được, làm tốt và tăng thêm thu nhập khi sản xuất hữu cơ.

Đặc biệt, để khép lại buổi lễ, Sói Biển đã thông báo một tin rất vui dành cho bà con của Liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân, đó là lãnh đạo công ty Sói Biển và đại diện Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân (đơn vị thu mua rau hữu cơ) tiến hành ký kết phụ lục hợp đồng giảm thời gian thanh toán công nợ từ 45 này xuống còn 1 tháng thanh toán 2 lần, giúp bà con yên tâm sản xuất nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Kết thúc buổi lễ, đại diện Sói Biển đã trao quà kỷ niệm như một lời tri ân sâu sắc vì những cố gắng và vất vả của bà con nông dân hữu cơ Thanh Xuân. Trong thời gian tới, Sói Biển sẽ cùng các đơn vị hỗ trợ luôn sát cánh cùng bà con trong việc tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm chất lượng; góp phần nâng cao giá trị nông sản hữu cơ trên thị trường.

Thành lập tháng 6/2013, Sói Biển là một trong những chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch đầu tiên tại Hà Nội. Đến nay, Sói Biển đã có 39 cửa hàng và là điểm đến tin cậy của hàng triệu người dân Thủ đô.

Tại Sói Biển, khách hàng dễ dàng lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống và đặc sản vùng miền với quy chuẩn chất lượng được quản lý nghiêm ngặt cùng sự tư vấn nhiệt hình của đội ngũ nhân viên bán hàng thân thiện. 100% các sản phẩm do Sói Biển phân phối đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các sản phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn về VSATTP; tiêu chuẩn hữu cơ; tiêu chuẩn VietGAP; các loại đặc sản vùng miền và thực phẩm chế biến sẵn; thực phẩm tươi sống; thực phẩm khô; bơ sữa, đồ uống, đồ dùng gia đình,...

Website: soibien.vn | Hotline: 1900636326