topBanner

THỦ PHỦ NHO XANH NINH THUẬN

04:29 06/05/2022

Khoảng năm 2000, nho xanh chỉ xuất hiện “manh mún” ở vùng đất Thành Sơn, nhưng từ năm 2010 trở lại đây, do hiệu quả kinh tế của cây nho xanh mang lại cho người trồng khá cao nên diện tích ngày càng tăng. Đến nay, trong vùng đi đâu cũng thấy một màu xanh của nho trải dài.

Ở thôn Thành Sơn thuộc xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, bà con nông dân thường gọi vùng đất nơi đây là “nông trường nho”. Giống nho xanh NH 01-48 được coi là “nữ hoàng” rất thích hợp trồng ở nơi đây. Vùng đất Thành Sơn chứa hàm lượng kali cao, nên người trồng không phải bón nhiều phân, nhưng cây nho vẫn cho quả ngọt, màu đẹp và đạt năng suất rất cao.

Nhằm đưa quả nho trở thành nông sản có chất lượng cao, xã đã vận động các hộ nông dân trồng nho áp dụng theo hướng VietGAP, đến nay thôn Thành Sơn đã thành lập được 5 tổ trồng nho VietGAP, với 48 thành viên tham gia.

Nho Ninh Thuận ăn giòn, vị ngọt đậm đà, rôn rốt, chua rất nhẹ, ít chát và có hạt. Nếu quả bóng loáng, ngọt sắc, không hạt thì là nho Trung Quốc. Nho đặc biệt ngon, giòn vào vụ Đông Xuân, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Khi này nho được nắng quả sẽ chín vàng, có vệt rám.

Nhìn bề ngoài những chùm nho chín này nhìn có vẻ sẽ không được tươi, nhưng khi nêm thử thì khách hàng nhà Sói sẽ chỉ chọn những chùm nho “xấu xí” như vậy để cho vào giỏ hàng đó ạ, đó là với những vị khách thích ăn nho ngọt. Còn muốn ăn nho giòn, vị chua dịu hơi chát đặc trưng của nho thì cô bác anh chị chọn lấy những chùm nho xanh, căng bóng là chuẩn nhất đó ạ. Nho xanh có thể dùng để ngâm rượu nho, siro nho sử dụng lâu dài.

Nắng trải vàng đường phố những ngày Tháng ba sau là Sói Biển sẽ ngập tràn nho xanh Ninh Thuận được bày biện trên kệ để cô bác anh chị ghé thăm mua và thưởng thức. Sói Biển luôn tự tin giới thiệu rằng đây là loại nho được Sói Biển thu mua tận gốc, rõ xuất xứ và cam kết chất lượng đảm bảo bằng hợp đồng dài hạn với Nông Trường Thành Sơn. Nho được trồng trên vùng đất có tiểu khí hậu, đất, nước phù hợp cho cây nho bậc nhất Ninh Thuận.

Kỹ thuật chăm sóc đặc biệt của những người trẻ tuổi, yêu nghề, say mê nghiên cứu kỹ thuật trồng nho và có tâm với sản xuất. Đất được cải tạo thường xuyên bằng phân vi sinh nên chất đất luôn màu mỡ. Nho tại Nông Trường được chăm sóc "như con người" bởi khoảng cách giữa các cây, số lượng chùm nho/ cây, số lượng lá/ chùm nho, số lượng quả/ mỗi chùm đều được tính rất kỹ để cây nho luôn khỏe và cho trái ngon và ngọt nhất định.