Top 5 món ăn hấp dẫn từ diềm thăn bò nhất định phải thử

09:29 15/03/2024

Diềm thăn bò thường được các chị em nội trợ yêu thích bởi vì phần thịt này vừa có giá trị dinh dưỡng cao và còn có thể chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Vậy hãy cùng Sói Biển tìm hiểu những món ăn hấp dẫn từ diềm thăn bò để có thêm gợi ý cho thực đơn hôm nay bạn nhé!

I. Diềm thăn bò là gì? Diềm thăn bò nằm ở đâu?

Diềm thăn bò là phần thịt dải được lọc từ phần bụng của bò. Diềm thăn có lẫn cả thịt kèm theo nhiều mỡ dắt nên khi ăn mang lại hương vị đậm đà khác biệt. Vừa mềm, béo ngậy và giòn (giòn hơn phần thịt gầu bò, có thể chế biến nhiều món ngon).

 

Diềm thăn có cả thịt kèm theo mỡ dắt nên khi ăn mang lại hương vị khác biệt. (Ảnh sưu tầm)

 

Cũng như các phần thịt khác của bò, diềm thăn bò cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Diềm thăn bò với các axit amin, protein cùng một số khoáng chất khác rất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt là những người có thể chất yếu hoặc trí não đang bị suy giảm.

II. Diềm thăn bò nấu món gì ngon?

Sau đây là một vài gợi ý cho thực đơn gia đình với các món hấp dẫn từ diềm thăn bò 

1. Bò sốt vang

Bò sốt vang là món ăn “thần thánh” vào những ngày gió mùa. Làm sao có thể cưỡng lại được mùi thơm của thịt bò hòa cùng với các loại gia vị  như quế. hoa hồi, rượu vang. Hương thơm nồng, đậm đà không hề khó chịu mà ngược lại càng kích thích vị giác hơn. Để món ăn không nhàm chán, bạn có thể kết hợp thêm khoai tây, cà rốt, hành tây. Bò sốt vang có thể ăn chơi, ăn cùng cơm hoặc ăn kèm bánh mì đều ngon. Chính vì vậy, đây là một trong những lựa chọn hàng đầu cho câu hỏi diềm thăn bò nấu món gì ngon.

 

Bò sốt vang (Ảnh sưu tầm)

 

2. Diềm thăn bò nướng

Trong các bữa tiệc nướng, bạn có thể sử dụng rất nhiều phần của bò như: gầu bò, nạc vai, cổ bò hay diềm thăn bò cũng rất thích hợp. Công thức ướp đơn giản nhất thì bạn chỉ cần tỏi băm, dầu hào, mì chính và hạt tiêu, để đậm đà hơn thì bạn có thể cho thêm gia vị nếu muốn. Ngoài ra bạn có thể thay đổi hương vị với nhiều công thức tẩm ướp khác nhau như nướng sốt Thái, nướng mật ong,…

 

Diềm thăn bò nướng (Ảnh sưu tầm)

 

3. Bít tết

Diềm thăn bò (đặc biệt là diềm thăn bò Mỹ) là phần thịt ngon nhất trong phần bụng. Các đường vân mỡ và gân xen kẽ tạo nên kết cấu rất hợp cho các món áp chảo hoặc bò lò. Giúp miếng thịt có độ giòn, mềm và ngọt tự nhiên. Để làm món bít tết, bạn chỉ tẩm ướp đơn giản với chút muối và tiêu xay, đem đi áp chảo với bơ lạt, lá hương thảo. Chỉ cần đơn giản vậy nhưng sẽ làm nổi bật lên hương vị của thịt bò. Bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại sốt hay các món ăn kèm như khoai tây nghiền, salad,…vv

 

Bít tết diềm thăn bò (Ảnh sưu tầm)

 

4. Cóc non trộn diềm thăn bò

Một trong những món ăn không chỉ được chị em yêu thích mà cánh mày râu cũng cực mê: cóc non trộn thịt bò. Cóc non có vị chua, giòn giòn được làm dịu đi bởi thịt bò mềm, đậm đà. Món ăn chỉ tốn khoảng 15 phút chế biến, vô cùng đơn giản. Sau khi ướp thịt bò với chút gia vị, hạt tiêu thì xào thật thơm cùng tỏi. Trong khi đó thì bổ cóc non, trộn cùng đường, nước mắm, ớt cay. Cuối cùng thì chọ thịt bò đã chín xóc đều với cóc.

 

Cóc non trộn diềm thăn bò (Ảnh sưu tầm)

 

5. Phở xào/Mì xào bò

Mì là món ăn được ưa chuộng bởi tính tiện lợi. Tuy nhiên, nếu kết hợp thêm với các nguyên liệu thì món ăn sẽ thêm phần dinh dưỡng và thơm ngon. Món mì xào bò khá dễ làm, lại nhanh thực hiện. Thêm vào đó bạn có thể biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau với mì xào bò trứng, mì bò xào rau cải, mì bò xào thập cẩm,… Mì có thể xào giòn hoặc xào mềm, kết hợp với thịt bò mềm, rau cải giòn giòn và nước sốt đậm đà thì ngon khó cưỡng.

Mì xào bò (Ảnh sưu tầm)

 

III. Các lưu ý khi chế biến diềm thăn bò

  • Diềm thăn là phần thịt dễ nấu, thời gian nấu nhanh. Sói Biển chia sẻ 2 lưu ý khi chế biến thịt diềm thăn bò. Đối với các món chiên, xào, nên sử dụng lửa lớn và đảo thật nhanh trên bếp. Khi nhúng lẩu hoặc nấu canh cũng vậy, không nên nấu quá lâu. Phần thịt diềm thăn thường được thái thành các lát mỏng nên việc nấu chín quá sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng trong thịt, và có thể khiến thịt bị dai.
  • Không nên luộc diềm thăn vì việc luộc không thể làm diềm thăn chín vừa mà ngược lại, còn làm diềm thăn trở nên chín quá và khá dai.
  • Sau khi chế biến diềm thăn (với các món nướng và áp chảo) thì nên để thịt nghỉ trong khoảng 3 – 5 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp thịt thêm chín, làm đậm đà thêm hương vị.

Trên đây là một số gợi ý chế biến món diềm thăn bò. Hy vọng bài viết hữu ích để các chị em nội trợ làm phong phú thêm cho thực đơn gia đình!